Thêm một tiết lộ gây chấn động về Aleppo
(Tổ Quốc) - Nguồn tin của Sputnik cho biết một mạng lưới buôn bán nội tạng người trái phép vẫn được vận hành bởi quân nổi dậy tại Aleppo.
 
Minh Đức - / Thứ Sáu, ngày 30/12/2016 - 20:18

Những thông tin đầu tiên gây chấn động, về một mạng lưới buôn bán nội tạng con người của lực lượng quân nổi dậy - đã được người dân thành phố Aleppo tiết lộ cho hãng tin Sputnik.

Theo một số người dân  địa phương, việc buôn bán bất hợp pháp nội tạng người qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ phổ biến đến nỗi, mỗi khi nghe thấy tiếng xe cứu thương chạy qua, họ đều rất sợ hãi vì biết rằng, những xe này đang đi lùng sục những người “hiến” nội tạng.

“Chúng tôi bị thương sau một vụ phóng lựu đạn, và ngay sau đó, quân nổi dậy và xe cứu thương xuất hiện. Họ lấy đi một bên thận và lá lách của tôi,” Abu Mohammad – một người đàn ông 60 tuổi kể lại. Ông Abu cũng cho biết thêm về “cơ chế hoạt động” của mạng lưới buôn bán này: một đội ngũ sẽ chuyên có mặt tại những nơi có chiến sự, và ngay lập tức “xử lý” những người bị thương hoặc bị chết.

Alia, một cư dân khác sống tại quận Bustan al-Qasr, từng bị lực lượng Al-Nusra Front kiểm soát kể lại: “Có một thị trường [buôn bán nội tạng] khổng lồ tại biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mọi thứ đều có thể được đem ra bán, kể cả phụ nữ và trẻ em. Một thi thể người chết có giá 25.000 đồng lira - tương đương với 50 USD, một cơ thể người bị thương có giá 150.000 đồng lira - tương đương 290 USD… Mỗi ngày, những người bị thương được gửi tới bệnh viện và họ rất có khả năng trở thành các nguồn cung cấp nội tạng.”

Thêm một tiết lộ gây chấn động về Aleppo - ảnh 1
Xe cứu thương đã trở thành một "hung thần" tại Aleppo

Theo thống kê, có khoảng 180.000 vụ cắt bỏ nội tạng người bất hợp pháp được ghi nhận tại phía Bắc Syria. Tuy nhiên, phần lớn các vụ việc đều bị ỉm đi do nạn nhân không dám lên tiếng. Bác sỹ Bagjat Akrush tiết lộ với tờ Sputnik, có rất nhiều nhân viên y tế Syria có liên quan tới “ngành công nghiệp” tội ác này dưới vỏ bọc chiến tranh. Các điểm nóng nhất của hoạt động buôn bán nội tạng bất hợp pháp là tại miền Bắc, miền Đông Syria và trong các trại tị nạn.

Mặc dù vậy, chính phủ của các quốc gia liên quan hầu như không đưa ra được biện pháp hiệu quả nào để ngăn chặn tội ác trên. Akrush cho biết, có tới 100.000 trẻ em tại các trại tị nạn đang phải đối mặt với hiểm họa này. Khoảng 80% người dân đang cư trú tại các trại tị nạn là phụ nữ và trẻ em – những “mặt hàng” đã được buôn bán tại chợ nội tạng trong hơn 3 năm nay. Cuộc xung đột tại Syria đã khiến bọn buôn người có thể sở hữu các cơ quan nội tạng người với giá rất rẻ mạt.

Theo nhiều nguồn tin, nạn nhân thường được lựa chọn thông qua một cơ sở y tế. Sau đó, bộ phận nội tạng của người này sẽ được chuyển qua biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ.

(Theo Sputnik)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm