Theresa May sẵn sàng trở thành Thủ tướng Anh
(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Nội vụ Theresa May sẽ trở thành Thủ tướng Anh vào ngày 13/7 khi đối thủ duy nhất đột ngột rút lui.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 12/07/2016 - 11:19

Trước đó bà May và Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom đang cạnh tranh để giành sự ủng hộ của 150.000 đảng viên Bảo thủ và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 9/9 tới. Tuy nhiên, ngày 11/7, bà Leadsom bất ngờ rút lui và Thủ tướng Anh trong cùng ngày cũng tuyên bố sẽ chủ trì cuộc họp nội các cuối cùng vào ngày 12/7 và ngày 13/7, sau đó sẽ đến cung điện Buckingham đọc tuyên bố từ chức để nước Anh có thủ tướng mới vào tối thứ tư – 13/7.

Theresa May sẵn sàng trở thành Thủ tướng Anh - ảnh 1Bà May xuất hiện bên ngoài Quốc hội Anh ngày 7/7. (Nguồn: Getty Images)

Tiếp theo, Hoàng gia Anh sẽ mời bà May 59 tuổi, với tư cách người đứng đầu của phe đa số tại Viện thứ dân, đứng ra thành lập chính phủ.

Bà May sẽ trở thành nữ Thủ tướng thứ 2 của Anh sau bà đầm thép Margaret Thatcher, dẫn dắt Anh trong quá trình đàm phán rời EU và đã đưa ra quan điểm rằng Anh cần vạch ra chiến lược trước khi tiến hành thương thảo, sớm nhất sẽ bắt đầu vào năm 2017.

Phản ứng trước nhiều lo ngại rằng bà May, người đã ủng hộ phe ở lại trong cuộc trưng cầu dân ý có thể sẽ trì hoãn quá trình Anh rời EU, trong một bài phát biểu tại Birmingham ngày 11/7, nữ lãnh đạo tương lai của Anh cho biết sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2 và Anh sẽ không tái gia nhập EU bằng cửa sau.

Trong bài phát biểu ngày 11/7, bà May đã tuyên bố về lập trường kinh tế kêu gọi "một đất nước có việc làm cho tất cả mọi người chứ không chỉ dành riêng cho số ít đặc quyền", ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện chiến dịch truy quét tội trốn thuế của các cá nhân và các công ty, tiêu tốn chi phí năng lượng thấp hơn và thu hẹp khoảng cách "không lành mạnh" giữa lương của nhân viên và ông chủ của công ty.

Đồng bảng Anh, mà đã xuống mức thấp nhất 31 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 đã tăng giá trị trở lại sau thông tin về việc Đảng Bảo thủ Anh có lãnh đạo mới sớm hơn so với dự kiến.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm