Theresa May thêm tên mình vào danh sách phụ nữ quyền lực thế giới
(Tổ Quốc) -Chính trường thế giới nhắc nhiều đến những phụ nữa đầy quyền lực như Angela Merkel, Hillary Clinton, “bà đầm thép thứ hai” Theresa May và người đi tiên phong Margaret Thatcher.
Minh Anh - / Thứ Năm, ngày 14/07/2016 - 02:17
Theresa May thêm tên mình vào danh sách phụ nữ quyền lực thế giới - ảnh 1Chân dung "bà đầm thép" Margaret Thatcher (Ảnh: CNN)

Margaret Thatcher - người phụ nữ châu Âu đầu tiên trở thành Thủ tướng

Margaret Thatcher - người đàn bà quyền lực đi tiên phong trong những phụ nữ nắm quyền chính trị, đã ghi dấu ấn đậm nét trong lịch sử xứ sở sương mù nói riêng và thế giới nói chung. Cho đến tận hôm nay, người ta vẫn truyền tụng nhau danh hiệu “người phụ nữ thép” vang danh cho bà.

Margaret Roberts sinh ra vào ngày 13/10/1925, trong một căn gác nhỏ ở thành phố Grantham, phía bắc London với nhu cầu sinh hoạt thiếu thốn. Nhờ sự giáo dục khuôn phép của cha mẹ, cho đến tận khi bước vào giảng đường đại học, bà đều dành phần lớn thời gian cho việc học tập.

Năm 18 tuổi, bà thi vào Học viện Sommevil của Đại học Oxford, một trong những trường đại học danh tiếng bậc nhất thế giới. Vừa bước chân vào Đại học Oxford, bà tham gia vào Câu lạc bộ Đảng Bảo thủ của trường học, kết mối duyên không lý giải được với chính trị. Năm thứ ba, bà được bầu là chủ tịch Hiệp hội Đảng Bảo thủ ở Đại học Oxford.

Năm 1948, lúc này bà mới 23 tuổi, là người tranh cử Nghị viên trẻ tuổi nhất nước Anh, tuy nhiên tranh cử không thành công. Mười năm sau, năm 1959, Thatcher giành được một vị trí Ủy viên hội Đảng Bảo thủ khu Fenchrichen  vào năm bà 34 tuổi. Đây được xem là khởi điểm cho con đường chính trị của bà. Năm 1975, bà trúng cử làm nữ lãnh đạo Đảng đầu tiên trong lịch sử Đảng Bảo thủ nước Anh. Sau cuộc tổng tuyển cử năm 1979, Đảng Bảo thủ cuối cùng cũng đánh bại Công đảng, Thatcher trở thành Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 50.

Trong sự nghiệp chính trị của mình, bà là vị Thủ tướng Tây Âu đầu tiên gặp gỡ Gorbachev và đã từng cao giọng với người đứng đầu Nhà Trắng thời bấy giờ là Tổng thống Reagan vì đã nuốt lời khi đưa quân sang xâm lược Grenada nằm trong khối Liên hiệp Anh.

Theresa May thêm tên mình vào danh sách phụ nữ quyền lực thế giới - ảnh 2Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: Bundeskanzlerin.de)

Angela Merkel – người phụ nữ trụ cột của Liên minh châu Âu

Bà Angela Merkel nắm giữ cương vị thủ tướng Đức ba nhiệm kỳ liên tiếp và khẳng định được tầm ảnh hưởng với khu vực cũng như thế giới.

Angela Dorothea Merkel sinh ngày 17/4/1954 tại Hamburg, thành phố cảng miền Bắc nước Đức. Cha của bà là một mục sư, còn mẹ làm nội trợ. Ở trường, Angela là một học sinh giỏi, đặc biệt ở môn tiếng Nga và toán học. Trong giai đoạn 1973-1978, bà theo học vật lý tại Đại học Leipzig. Từ năm 1986 đến năm 1990, bà làm việc và nghiên cứu tại Viện Hóa Lý trung ương thuộc Viện thuộc Viện Hàn lâm Khoa học.

Năm 1989, bà Merkel bắt đầu tham gia chính trường. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, bà tham gia phong trào dân chủ và hoạt động trong Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU). Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12/1990, sau khi Đông Đức và Tây Đức sáp nhập, bà được chỉ định vào nội các.

Năm 1994, bà Merkel được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Môi trường và An toàn Lò Phản ứng Hạt nhân. Tháng 4/2000, sau bê bối tài chính liên quan đến nhiều nhân vật lãnh đạo đảng CDU, bà được lựa chọn để thay thế chủ tịch đảng Wolfgang Schauble, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí này.

Tài lãnh đạo hiệu quả đã giúp bà khẳng định vị trí và giành được sự ủng hộ của người dân. Bà nhậm chức Thủ tướng Đức ngày 22/11/2005. Năm 2013, bà giành ghế thủ tướng Đức lần thứ ba sau hai nhiệm kỳ trước đó. Tiếp tục tại vị đến năm 2017, bà sẽ là lãnh đạo lâu năm nhất tại châu Âu.

Ở cương vị là người đứng đầu nền kinh tế mạnh nhất châu Âu, bà Merkel đã chỉ ra phương hướng giải quyết các cuộc khủng hoảng trong khu vực và trên thế giới, đấu tranh cho quyền lợi của nước Đức. Tạp chí TIME danh tiếng của Mỹ bình chọn nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel là Nhân vật của năm vì những ảnh hưởng đối với tình hình thế giới trong năm 2015. Nữ thủ tướng Đức còn liên tục đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn.

Theresa May thêm tên mình vào danh sách phụ nữ quyền lực thế giới - ảnh 3Bà Clinton trong chiến dịch tranh cử (Ảnh: FinancialTimes)

Hillary Clinton – Người phụ nữ đầu tiên tranh cử cương vị Tổng thống Mỹ

Từ một luật sư danh tiếng, bà Hillary Clinton trở thành phu nhân người đứng đầu Nhà Trắng rồi nhanh chóng trở lại chính trường tranh cử chức Tổng thống Mỹ năm 2016

Bà Hillary Diane Rodham chào đời năm 1947 ở thành phố Chicago, bang Illinois trong một gia đình có ba chị em. Năm 1969, Hillary học trường luật thuộc Đại học Yale sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân danh dự chuyên ngành khoa học chính trị của Đại học Wellesley. Năm 1975, bà kết hôn với Bill Clinton và chuyển về bang Arkansas sống khi Bill xúc tiến chiến dịch vận động tranh cử vào Quốc hội Mỹ.

Năm 1978, bà trở thành phu nhân thống đốc bang Arkansas và cô con gái duy nhất của vợ chồng bà - Chelsea chào đời hai năm sau đó. Năm 1993, ông Bill Clinton tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 42 của Mỹ, Hillary trở thành bà chủ Nhà Trắng đầu tiên có học vị thạc sĩ.

Năm 2000, bà Hillary giành ghế đại diện cho New York tại thượng viện Mỹ. Khi quyết định chạy đua vào thượng viện, bà dọn về sống ở New York và là đệ nhất phu nhân Mỹ đầu tiên tranh cử một chức vụ dân cử. Năm 2007, bà thành lập ủy ban thăm dò để ứng cử tổng thống và luôn dẫn đầu trong giai đoạn đầu của chặng đua giành đề cử từ đảng Dân chủ. Tháng 1/2009, bà Hillary được thượng viện phê chuẩn và trở thành Ngoại trưởng thứ 67 của nước này.

Vào tháng 2/2013, bà Hillary từ chức Ngoại trưởng Mỹ. Bà Hillary chính thức trở lại trường đua vào Nhà Trắng cho nhiệm kỳ 2016-2020. Bà liên tục dành chiến thắng tại các bang trọng điểm và mới đây, Tổng thống đương nhiệm Obama tuyên bố vận động cho bà Hillary Clinton vào Nhà Trắng.

Theresa May thêm tên mình vào danh sách phụ nữ quyền lực thế giới - ảnh 4Bà Theresa May sẽ nhậm chức Thủ tướng Anh (Ảnh:CNN)

Theresa May- “Bà đầm thép thứ hai” của nước Anh

Ngày 11/7, đảng Bảo thủ cầm quyền Anh xác nhận Bộ trưởng Nội vụ Theresa May chính thức được bầu chọn làm người đứng đầu đảng này và sẽ sớm nhậm chức Thủ tướng Anh.

Hãng tin Reuters dẫn tin cho biết bà May đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành thủ lĩnh đảng này và bà May sẽ sớm nhậm chức Thủ tướng Anh sau buổi chất vấn đối với Thủ tướng David Cameron tại Hạ viện trong ngày 13/7.

Bà May- ứng viên duy nhất kế nhiệm Thủ tướng Cameron, sau khi đối thủ là Thứ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom tuyên bố rút khỏi cuộc đua, cam kết sẽ lãnh đạo nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu thành công. Bà cũng tuyên bố nước Anh sẽ không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để ở lại EU và càng không nỗ lực để tái gia nhập liên minh này một lần nào nữa.

Được biết, bà Theresa May là con gái của cha xứ một Nhà thờ ở Anh, sinh ngày 1/10/1956, tại Eastbourne, East Sussex, bờ biển phía đông nam nước Anh. Bà theo học cả trường công lập lẫn tư thục, là sinh viên chuyên ngành địa lý tại Cao đẳng Hugh, thuộc ĐH Oxford, tốt nghiệp năm 1977.

Bà bắt đầu sự nghiệp của mình tại Ngân hàng Trung ương Anh và tiếp tục giữ chức Trưởng Đơn vị giao dịch châu Âu và Cố vấn cao cấp về vấn đề quốc tế tại APACS.

Theresa đã được tham gia vào chính trị ở tất cả các cấp trong nhiều năm trước khi trở thành một ủy viên hội đồng tại khu Merton, London từ năm 1986 đến 1994. Bà May đã được bầu làm thành viên Quốc hội đảng Bảo thủ tại Maidenhead, phía tây London vào năm 1997.

Bà đã giữ nhiều chức vụ kể từ khi tham gia Quốc hội, một số vị trí tiêu biểu như: thành viên Nội các bóng tối từ năm 1999-2010 và là chủ tịch nữ đầu tiên của đảng từ năm 2002 đến 2003. Theresa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ tháng 5/2010. Trong vai trò này, bà đang lãnh đạo Chính phủ thả nổi cho cảnh sát chống tội phạm hiệu quả hơn, đảm bảo an ninh biên giới và giảm người nhập cư, bảo vệ Anh khỏi chủ nghĩa khủng bố.

Những “bà đầm thép” đã và đang mang lại những thay đổi lớn lao trên chính trường thế giới. “Vừa cương vừa nhu”, “không chân mà đi, vang danh bốn bể” là những gì mà giới chính trị nhận đinh về những người đàn bà này.

Minh Anh (Theo CNN, FinancialTimes, Reuters, Bundeskanzlerin.de)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm