Thị uy Mỹ - Hàn, Triều Tiên “phô diễn” sức mạnh tên lửa
(Tổ Quốc) - Bình Nhưỡng đạt được tiến bộ mới trong chương trình phát triển tên lửa hạt nhân có đầu đạn - khó bị phát hiện trước khi phóng.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 24/08/2016 - 15:18

Ngày 24/8, Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ khu vực gần cảng cảng Sinpo, thuộc vùng bờ biển phía đông nước này vào khoảng 5 giờ 30 phút  sáng. Tên lửa này đã bay được khoảng 482 km, theo quân đội Hoa Kỳ, trước khi rơi xuống vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản.

Thị uy Mỹ - Hàn, Triều Tiên “phô diễn” sức mạnh tên lửa - ảnh 1Hình ảnh về vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm Triều Tiên ngày 24/8 tại ga Seoul. (Nguồn: AP)

Đạt được tầm bay trên đã đánh dấu sự tiến bộ mới của Bình Nhưỡng trong chương trình phát triển tên lửa hạt nhân có đầu đạn – khó có thể bị phát hiện trước khi bắn. Động thái này cho thấy "sự tiến bộ" so với các vụ thử tên lửa trước đây, theo một tuyên bố từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC).

Triều Tiên đã bắt đầu thử nghiệm phóng tên lửa từ tàu ngầm vào cuối năm 2014 nhưng khoảng cách bay cho tới nay đều rất ngắn. Một tên lửa phóng từ tàu ngầm vào tháng 7 năm nay đã phát nổ ngay khi rời khỏi bệ phóng, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Trước đó, Triều Tiên cũng đã thành công khi phóng tên lửa từ các bệ phóng di động trên đất liền tháng 6 vừa qua.

Cả hai loại tên lửa trên được cho là những mối đe dọa mới, vì chúng khó khăn hơn để phát hiện và phá hủy trước khi rời khỏi bệ phóng. Loại vũ khí này cũng mang lại cho Triều Tiên khả năng tiến hành một "cuộc tấn công thứ hai" đáp trả sau khi bị tấn công phủ đầu.

Vụ phóng tên lửa mới nhất trên diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang tổ chức diễn tập quân sự quy mô lớn tại Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đã phản đối động thái này, cáo buộc đây là hành động chuẩn bị cho việc xâm lược người láng giềng phía Bắc.

Hiện tại, hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang có chiến tranh, do chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chỉ kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

(Theo WSJ)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817