Thiếu chiến thuật, Mỹ đang mạo hiểm với Syria?
(Tổ Quốc) -Đã đến lúc Mỹ cần thiết phải có một chiến thuật cụ thể đối với Syria nhằm giải quyết xung đột leo thanh hiện tại.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 20/06/2017 - 14:06

Tổng thống Donald Trump liên tục chỉ định tăng cường các hoạt động quân sự nhằm chống lại lực lượng khủng bố IS và ủy quyền cho Bộ trưởng quốc phòng Jame Mattis điều chỉnh binh sỹ tại Syria mà chưa đưa ra chiến lược toàn diện đối với khu vực này. Điều này có thể khiến cho căng thẳng leo thang đối với Syria, Iran và thậm chí là Nga, các quan chức Mỹ và các nhà phân tích nhận định.

Thiếu chiến thuật, Mỹ đang mạo hiểm với Syria? - ảnh 1Đã đến lúc Mỹ cần thiết phải có một chiến thuật cụ thể đối với Syria nhằm giải quyết xung đột leo thanh hiện tại. Ảnh:Reuters

Mỹ đã liên tục tung một loạt hành động nhằm chống lại chính phủ Syria trong vòng 3 tháng qua với tuyên bố về khả năng tự vệ. Vào tháng Tư, Tổng thống Trump đã chỉ định một vụ tấn công tên lửa nhắm thẳng vào Syria và được cho là một phản ứng của Washington sau vụ tấn công vũ khí hóa học.

Vào ngày 18/9, việc một máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ một phi cơ chiến đấu của quân đội Chính phủ Syria là một điều hiếm thấy trong xung đột hiện tại. Đây không phải là một sự cố ngẫu nhiên, một nhà quan sát cho biết.

Tuy nhiên, các hành động như vậy được xem là một thủ thuật, không phải là một phần chiến lược của Mỹ đối với Syria, các nhà phân tích cho biết.

Cả chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama và chính quyền Tổng thống Trump đều liên tục có các biện pháp tăng cường nhằm chống lại lực lượng khủng bố IS.

“Đây không phải là toàn bộ chiến lược Mỹ. Đây chỉ là kết quả của các quyết định chiến thuật và tập trung chủ lực vào xung đột Syria. Tổng thống Mỹ chỉ hành động nhằm bảo về lợi ích của nước Mỹ. Tuy nhiên, hàng loạt các quyết định chiến thuật như vậy có thể tạo ra hậu quả nghiên trọng “, ông Charles Lister – Viện Trung Đông cho biết.

Trong khi đó, Nga và Iran liên tục hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong nội chiến Syria.

Theo các nhà phân tích và các quan chức, vấn đề lớn đặt ra là Tổng thống Trump và các cơ quan an ninh chưa đưa ra chiến lược chính trị lâu dài cho tương lai cho Syria.

“Chúng tôi chưa từng có một chiến lược kiện toàn đối với Syria. Chúng tôi phản đối chính quyền Tổng thống Assad, tuy nhiên, kẻ thù chính của chúng tôi vẫn là lực lượng  khủng bố”, một quan chức Mỹ cho biết.

Ông Jennifer Cafarella, viện nghiên cứu chiến tranh cho biết, cuộc tấn công của Mỹ nhằm chống lại chính quyền ông Assad và đối tượng đứng sau hậu thuẫn.

“Chiến lược của Mỹ đối với Syria vẫn chưa định hình và việc hạn chế của Mỹ trong cuộc chiến khủng bố ISIS sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho liên minh thân chính phủ mở rộng và tăng cường”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer hiện chưa có bất kỳ bình luận rõ ràng nào về việc này.

“Chiến thuật đối với Syria nhằm ngăn chặn lực lượng khủng bố IS và nhằm giảm căng thẳng leo thang tại khu vực này. Vì thế, Mỹ cần thiết phải xác định một chiến thuật rõ ràng trong thời gian sớm nhất”, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết.

(Theo reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm