Thổ bất ngờ gửi lời “đe dọa” đến không lực Mỹ
(Tổ Quốc) - Ankara cảnh báo, Washington sẽ phải rời bỏ Incirlik – một căn cứ không quân quan trọng tại Adana, Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Minh Đức - / Thứ Hai, ngày 09/01/2017 - 20:15

Giới chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây liên tục thể hiện sự không hài lòng với việc Washington đã không thể hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của Ankara tại miền Bắc Syria. Thậm chí, nước này còn từng ám chỉ các lực lượng NATO có thể sẽ phải rời khỏi Incirlik – căn cứ không quân tại thành phố Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi hiện có sự hiện diện của cả không lực Mỹ và Thổ.

Chuyên gia chính trị Stuart Rollo trong một bài phỏng vấn với hãng tin Sputnik, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành “một phép thử”.

“Họ muốn thực hiện một phép thử để biết được phản ứng” của chính quyền Tổng thống mới đắc cử, Rollo nói. “Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đãnhiều lần nhắc đến việc hỗ trợ người Kurds. Ông ấy thường xuyên ca ngợi, người Kurds dũng cảm ra sao và là đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong cuộc chiến [chống lại khủng bố] tại khu vực. Tôi nghĩ Thổ Nhĩ Kỳ có một chút lo lắng rằng ông Trump sẽ thực sự biến một số đường lối này thành hiện thực.”

Giữa tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đề cập đến Incirlik, khi nói rằng Ankara không hiểu được tại sao Mỹ và các đồng minh lại sử dụng căn cứ này, nếu họ không trợ giúp không lực cho “Lá chắn Euphrates” – một chiến dịch chủ chốt do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo tại miền Bắc Syria. Một ngày sau phát biểu của ông Cavusoglu, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin nhắc lại rằng Ankara có quyền đóng cửa căn cứ Incirlik, tuy nhiên, đây hiện không phải là vấn đề đang trong chương trình nghị sự.  

Thổ bất ngờ gửi lời “đe dọa” đến không lực Mỹ - ảnh 1 Thổ Nhĩ Kỳ "dọa" sẽ đóng cửa căn cứ không quân Incirlik

Theo ông Rollo, Ankara đang muốn “nhắn nhủ” Washington, nước Mỹ nên dừng việc sử dụng căn cứ Incirlik “nếu họ không bắt đầu hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ chống lại Kurds.” “Tôi nghĩ rằng, áp lực phải giữ Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài tầm ảnh hưởng của Nga quá lớn, và nước Mỹ sẽ bắt đầu tăng cường hợp tác với họ và đáp ứng những nhu cầu về việc dừng hỗ trợ cho YPG [Đảng của người Kurds]”.

Chuyên gia đến từ Đại học Sydney tin rằng, Ankara sẽ không đóng cửa căn cứ Incirlik. “Tôi không nghĩ điều này sẽ xảy ra. Kể cả khi nước Mỹ thực sự đặt các quan tâm ngoại giao và quân sự đằng sau nền độc lập của người Kurd, thậm chí nếu một khu vực tự trị cho người Kurd được hình thành tại Syria… - những điều này có lẽ cũng không để Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn từ bỏ đồng minh bằng việc bắt buộc Mỹ rời khỏi Incirlik.

Rollo miêu tả mối quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với NATO là “bấp bênh”, và kém ổn định hơn so với trong quá khứ. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra, những mâu thuẫn của Ankara và NATO sẽ không ảnh hưởng đến các hiệp định an ninh giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

(Theo Sputnik)

 

Từ khóa: Nga Thổ Mỹ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm