Thổ giáng đòn “hiểm” vào phương Tây sau 1 năm đảo chính bất thành
(Tổ Quốc) - Hàng trăm nghìn người Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia diễu hành kỷ niệm tròn 1 năm cuộc đảo chính bất thành vào ngày 15/7.
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 16/07/2017 - 19:51

Một năm cuộc đảo chính bất thành

Thổ Nhĩ Kỳ đang tổ chức một loạt các sự kiện để đánh dấu kỷ niệm một năm diễn ra cuộc đảo chính quân sự bất thành, mà hậu quả đã khiến ít nhất 260 thiệt mạng và 2.196 người bị thương.

Thổ giáng đòn “hiểm” vào phương Tây sau 1 năm đảo chính bất thành - ảnh 1Hàng trăm nghìn người Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia diễu hành kỷ niệm tròn 1 năm cuộc đảo chính bất thành vào ngày 15/7. Ảnh:reuters

Phát biểu tại một phiên họp đặc biệt của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Binali Yildirim cho rằng ý nghĩa của đánh tan cuộc binh biến ngày 15/7/2016 giống như chiến thắng trong cuộc đấu tranh giành độc lập những năm 1920, để thành lập nên nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại.

Trước đó, vào ngày15/7/2016, một nhóm tướng lĩnh tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một cuộc đảo chính quân sự nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan. Lực lượng làm đảo chính đã sử dụng cả xe tăng, trực thăng và máy bay chiến đấu cho cuộc binh biến, song đã thất bại.

Vào ngày 15/7/2017, biển người trong cờ hoa đã tụ tập tại Istanbul và lắng nghe bài phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định về cuộc chiến đánh bại bất cứ âm mưu khủng bố, cũng như thế lực đứng đằng sau.

 “Chúng đã có các âm mưu đảo chính và chĩa súng vào người dân chúng tôi. Tuy nhiên, sau 1 năm chỉ có thể nói rằng, mục tiêu của chúng đã hoàn toàn thất bại”, ông Erdogan nói.

Nỗi niềm phương Tây và Mỹ

Tuy nhiên, ngược với niềm hân hoan của Chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan , ở một khía cạnh khác, cuộc đảo chính bất thành tại một quốc gia thành viên NATO thì lại ngày càng trở thành một nỗi niềm đối với Mỹ và phương Tây.

Trong một năm sau khi đập tan cuộc binh biến, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải hơn 150.000 nhân viên trong nhiều lĩnh vực trên khắp đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do nghi ngờ khả năng ủng hộ lực lượng đảo chính. Cùng với đó, cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt và giam giữ hơn 50.000 người bị cho là có liên quan đến cuộc đảo chính và chống đối chính quyền. 

Thậm chí, ngày 14/7 vừa qua, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải hơn 7000 viên chức chỉ trong một ngày, với cáo buộc liên quan đến lực lượng làm đảo chính và các nhóm khủng bố.

“Không ai có thể thoát khỏi các biện pháp trừng trị khi liên quan đến cuộc đảo chính”, ông Erdogan nhấn mạnh đồng thời khẳng định sẽ phê chuẩn nếu Quốc hội thông qua bất kỳ dự luật nào về việc khôi phục án tử hình.

Động thái này cho thấy nhiều khả năng Thổ Nh Kỳ sẽ tiến tới chấm dứt hoàn toàn các liên quan đến Liên minh châu Âu, Reuters cho biết.

Tàn phá nền dân chủ

Các nhà chỉ trích bao gồm các nhóm nhân quyền và chính quyền phương Tây cho rằng, ông Erdogan đã và đang thực hiện những nguyên tắc phi dân chủ, thậm chí phản dân chủ trong quản lý xã hội và điều hành đất nước.

Trong lễ mít tinh tại Ankara vào ngày 15/7, phát biểu trước nhiều người dân đang tập trung tại cây cầu bắc qua eo biển Bophorus, nơi từng chứng kiến những trận chiến dữ dội nhất vào đêm xảy ra cuộc đảo chính, Tổng thống Erdogan đã khẳng định: "Chúng ta sẽ thi hành án tử hình đối với tất cả những kẻ phản bội".

Chính quyền Ankara đã đổi tên cầu tại eo biển Bosphorus thành cầu Máu Thánh và Tổng thống Erdogan công bố một đài tưởng niệm tử vì đạo sẽ được lập ở đó.

Theo các nhà quan sát, có thể Tổng thống Erdogan đang lợi dụng các cuộc thanh trừng sau đảo chính để trấn áp những người bất đồng chính kiến, phục vụ cho mưu đồ chính trị của mình với ước vọng tái lập đế chế Ottoman.

Sau âm mưu đảo chính thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và bắt đầu chiến dịch “thanh trừng” với quy mô lớn chưa từng có trên phạm vi cả nước.

Tại Istanbuk, hàng trăm nghìn người đang lắng nghe bài phát biểu của ông Erdogan gần tại eo biển Bosphorus.

Sau âm mưu đảo chính thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và bắt đầu chiến dịch “thanh trừng” với quy mô lớn chưa từng có trên phạm vi cả nước.

Đa số những người bị bắt được cho rằng có liên quan tới mạng lưới ủng hộ giáo sĩ Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ, người mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho là đứng đằng sau âm mưu đảo chính. Tuy nhiên, giáo sĩ này nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Từ đó chính quyền Erdogan ngày càng tạo ra hố sâu ngăn cách với các đồng minh chiến lược của mình. Ankara giảm quy mô hợp tác với Washington, trong đó đặc biệt là đóng cửa căn cứ không quân Incirlik vốn được cho Mỹ và đồng minh sử dụng.

Thậm chí, lực lượng cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên lên tiếng chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)- tổ chức quân sự mà Thồ Nhĩ Kỳ là thành viên- như một tổ chức khủng bố.

 (Theo Reuters)

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại