Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt bớ lan rộng truy lùng nghi phạm đảo chính
(Tổ Quốc) - Gần 3.000 người bị bắt giữ - một trong nhiều động thái có thể giúp tăng quyền lực cho Tổng thống Erdogan sau đảo chính.
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 - 09:40

Những tướng lĩnh quân đội trung thành với chính phủ đã kết thúc cuộc truy lùng lực lượng đảo chính –thực hiện vụ bạo loạn từ đêm 15/7, ngay tại trụ sở quân sự tại thủ đô Ankara chiều 16/7, hãng tin nhà nước Anadolu cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt bớ lan rộng truy lùng nghi phạm đảo chính - ảnh 1Cảnh sát được triển khai tại cầu Bophorus ngày 16/7. (Nguồn Reuters)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói trên truyền hình rằng hơn 2.800 nhân viên quân đội đã bị giam giữ như một phần của hoạt động điều tra vào cuộc đảo chính.

Tối cùng ngày, hàng ngàn người dân vẫn biểu tình tại nhiều nơi trên đường phố để thể hiện sự ủng hộ chính phủ, bao gồm cả Quảng trường Taksim của Istanbul.

Nhận dạng của những người chịu trách nhiệm cho vụ đảo chính vẫn chưa rõ ràng dù ít nhất 104 nhân viên quân sự đã thiệt mạng trong khi 161 người khác, gồm cả thường dân đã chết.

Sau khi trấn áp được lực lượng bạo loạn, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố đây là nỗ lực tuyệt vọng nhất trong việc tìm kiếm quyền lực và nhấn mạnh mối đe dọa an ninh nghiêm trọng mà quân đội đặt ra cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức Ankara cũng cáo buộc giáo sĩ sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen là người kích động vụ việc này, âm mưu xây dựng một “nhà nước song song” để nắm quyền và đã bắt giữ nhiều người đi theo ông.

Wall Street Journal (WSJ) cho biếtTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang tái khẳng định quyền kiểm soát sau cuộc đảo chính với các vụ bắt bớ rộng khắp đối với những người ủng hộ ông Gulen. Mặc dù ông Gulen phủ nhận cáo buộc và lên án cuộc đảo chính trong một tuyên bố ngày 16/7, Tổng thống Erdogan vẫn kêu gọi Hoa Kỳ dẫn độ ông Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ trong cùng ngày.

Cũng theo WSJ, Ankara cũng nhắm mục tiêu tới giới tư pháp sau vụ đảo chính. 5 thành viên trong hội đồng thẩm phán tối cao và nhiều công tố viên đã bị sa thải. Anadolu cũng cho  biết  2.745 thẩm phán cũng  bị buộc từ chức.

(Theo Wall Street Journal)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm