Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 40 tướng lĩnh bị bắt vì âm mưu đảo chính
Thứ Ba, ngày 06/04/2010 - 16:15

(Toquoc)-Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua cho biết hơn 40 tướng lĩnh quân đội nước này đã bị bắt giữ vì liên quan đến một âm mưu đảo chính chống chính phủ.

Phát biểu tại cuộc họp báo khi đang ở thăm chính thức Tây Ban Nha, hôm 22/2, Thủ tướng Erdogan cho biết: “Sáng nay, các lực lượng an ninh của chúng tôi đã bắt đầu tiến trình bắt giữ hơn 40 người có liên quan đến âm mưu đảo chính”. Tuy nhiên ông không đưa thêm thông tin chi tiết gì về vụ bắt giữ nói trên và nói rằng ông không có bình luận gì về vấn đề này.

Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 40 tướng lĩnh bị bắt vì âm mưu đảo chính - ảnh 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại cuộc họp báo ở Tây Ban Nha hôm 22/2

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, cảnh sát tham gia các chiến dịch đồng thời tại 8 thành phố đã bắt giữ 21 vị tướng và thượng tướng hải quân, trong đó có cựu phó tham mưu trưởng - Tướng Ergin Saygun; cựu Tư lệnh không quân - Tướng Ibrahim Firtina; cựu Tư lệnh Hải quân Ozden Ornek. Số còn lại hầu hết là đại tá.

Những người này bị cáo buộc lên kế hoạch bắn hạ một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ để gây ra một cuộc xung đột vũ trang với Hy Lạp nhằm làm mất ổn định chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, họ cũng được cho là có liên quan tới việc cho nổ tung các nhà thờ Hồi giáo và các bảo tàng tại Thổ Nhĩ Kỳ để họ có thể đổ lỗi cho người ngoài cuộc hòng suy yếu chính phủ. Quân đội kịch liệt bác bỏ những cáo buộc trên.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được xem là người sáng lập đất nước. Kể từ năm 1960 đến nay họ đã tiến hành 4 cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân bầu./.

V.V (Theo CNN)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại