Thổ Nhĩ Kỳ: Khai màn lộ trình quyền lực căng thẳng của Tổng thống?
(Tổ Quốc) - Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/1 bắt đầu tranh luận về gói cải cách hiến pháp mới đầy tranh cãi nhằm mở rộng quyền lực tổng thống– điều dự kiến sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào mùa xuân.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 09/01/2017 - 22:28

Những nội dung Hiến pháp mới–thay thế nội dung cơ bản được soạn thảo sau cuộc đảo chính quân sự năm 1980 tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiết lập hệ thống cầm quyền tổng thống lần đầu tiên.

Các cuộc tranh luận về điều 18 mới trong Hiến pháp này diễn ra tại Quốc hội sẽ cần đến 13-15 ngày.

Thổ Nhĩ Kỳ: Khai màn lộ trình quyền lực căng thẳng của Tổng thống? - ảnh 1Một phiên họp Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính thất bại tháng 7/2016. (Nguồn: AFP)

Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của ông Erdogan cần hơn 330 phiếu – 3/5 đa số ghế tại Quốc hội để mở một cuộc trưng cầu dân ý về văn bản này.

Trước đó, Đảng đối lập Phong trào Dân tộc Chủ nghĩa (MHP) lớn thứ 4 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ đề xuất trên của AKP.

Khi được Quốc hội thông qua, cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày – khoảng cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 năm tới.

Nhiều tờ báo thân chính phủ đã dự đoán một chiến thắng to lớn cho đảng cầm quyền, mặc dù các nhà bình luận khác đã thận trọng hơn.

Tuy nhiên, gói dự thảo cải cách Hiến pháp này đã vấp phải sự phản đối của đảng đối lập lớn nhất Cộng hòa Nhân dân (CHP), trong đó Phó Chủ tịch CHP Bulent Tezcan cho biết động thái này khôi phục quyền lực "vương triều" tước bỏ từ các Ottoman Sultan thế kỷ trước.

"Đây sẽ là sự phá bỏ tất cả những thành tựu nước cộng hòa của chúng tôi đã đạt được," ông nói, chỉ trích dự thảo này là một bước đi mở đường cho chế độ "độc tài một người".

Theo gói cải cách này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được bầu cho nhiệm kỳ 5 năm và phục vụ tối đa hai nhiệm kỳ. Và nếu nhiệm kỳ hiện tại của ông Erdogan không áp dụng thay đổi mới này, trên lý thuyết, ông có thể tiếp tục nắm giữ cương vị Tổng thống cho đến năm 2029 khi cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2019.

Các nhà phê bình cũng chỉ trích rằng động thái trên là một phần trong hoạt động củng cố quyền lực của ông Erdogan, nắm giữ cương vị Thủ tướng từ 2003-2014 và hiện tại là Tổng thống nhằm thực hiện chế độ một người lãnh đạo từ sau vụ đảo chính thất bại tháng 7/2016.

Tuy nhiên, ông Erdogan và AKP lại cho rằng những cải cách này này sẽ đưa Thổ Nhĩ Kỳ sánh ngang với các quốc gia như Pháp, Mỹ và đây cũng là điều cần thiết cho một chính phủ hiệu quả.

Nghị sĩ AKP Halil Firat, người hỗ trợ đưa ra gói cải cách, cho biết điều này sẽ làm rõ vai trò của chính phủ và tổng thống. "Sự ổn định sẽ được thiết lập. Việc ra quyết định sẽ được diễn ra nhanh chóng."

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm