Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn “cơ bắp” trước IS
(Tổ Quốc) - Với sự tấn công mạnh mẽ của Ankara, lần đầu tiên kể từ năm 2013, khu vực do IS kiểm soát không còn liền kề với NATO.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 05/09/2016 - 11:05

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng nổi dậy Syria ngày 4/9 đã đẩy IS ra khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria – cắt đứt con đường tiếp cận của nhóm này với thế giới bên ngoài.

Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn “cơ bắp” trước IS - ảnh 1Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến tới khu vực biên giới với Syria ngày 4/9. (Nguồn: AP)

Năm 2013, ngay khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố sự thành lập – vùng đất nhóm này chiếm đóng đã kề sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO và trở thành mối đe dọa đối với liên minh quân sự này.

Theo hãng tin chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, trong chiến dịch tấn công ngày 4/9, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp các đồng minh nổi dậy Syria kiểm soát hoàn toàn 91km đường biên giới từ Azaz đến Jarabulus.

Thất bại này của IS là không thể tránh khỏi khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân đội và xe tăng tới Syria từ ngày 24/8 để hỗ trợ các lực lượng nổi dậy Syria – động thái đánh dấu một sự “cơ bắp” mới trong cuộc chiến tại Syria.  

Dù vậy, việc xóa sổ IS tại khu vực biên giới cũng đánh dấu một khoảnh khắc biểu tượng quan trọng trong cuộc chiến chống lại nhóm này – vốn dựa vào con đường thông qua Thổ Nhĩ Kỳ để vận chuyển vật tư và vũ khí.

Con đường này được mở theo hai hướng, đưa các tay súng vượt biên giới tới thực hiện các cuộc tấn công đẫm máu tại Thổ Nhĩ Kỳ, Paris hay Bỉ, đồng thời đưa chúng trở lại tiếp tục chiến đấu cho IS.

Chiến dịch trên cũng diễn ra khi Tổng thống Obama cam kết hỗ trợ cho vai trò mới của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh sau cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng đinh rõ ràng rằng sự triển khai quân đội tới Syria bên cạnh việc chống IS cũng nhằm ngăn chặn lực lượng người Kurd tại Syria mở rộng lãnh thổ. Phát biểu sau cuộc gặp với Obama, ông Erdogan khẳng định rằng người Kurd là mục tiêu “đồng cấp độ” với IS của Ankara tại Syria.

(Theo Washington Post)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm