Thoả thuận hạt nhân đổ vỡ, Iran sẵn sàng phương án phòng bị
(Tổ Quốc) - Iran khẳng định thoả thuận hạt nhân không phải là một hiệp định song phương mà Mỹ có thể đơn độc phá vỡ.
 
Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 - 09:00

Ngoại trưởng Iran vừa tuyên bố rằng, quốc gia này đã chuẩn bị sẵn những “phương án khác” nếu tân Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump thực sự muốn phá vỡ thoả thuận hạt nhân được ký hồi năm ngoái – theo đúng những gì ông từng nói trong chiến dịch tranh cử của mình.

“Với tư cách là một bên hoàn toàn tuân thủ và thực thi các nghĩa vụ của mình theo đúng những gì đã ký kết…, ưu tiên của chúng tôi là mọi thành viên, các bên tham gia và cộng đồng quốc tế tiếp tục duy trì những cam kết của thoả thuận,” ông Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Iran phát biểu trước truyền thông tại Bratislava - nơi ông đang có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Slovakia.

Được kí kết vào tháng Bảy 2015, thoả thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc đã dỡ bỏ những lệnh cấm vận từng được áp dụng hàng thập kỷ tại quốc gia Trung Đông, đổi lại, các hoạt động phát triển hạt nhân của Iran bị hạn chế và chịu sự giám sát của các thanh tra Liên hợp quốc. Thoả thuận này là kết quả của hơn 10 năm đàm phán và được coi là một thành công, làm hài lòng cả Iran và Mỹ.

Thoả thuận hạt nhân đổ vỡ, Iran sẵn sàng phương án phòng bị - ảnh 1Iran không chấp nhận Mỹ đơn phương phá bỏ thoả thuận và đã chuẩn bị sẵn sàng những phương án dự phòng

Tuy nhiên, dưới con mắt của ông Trump, thoả thuận hạt nhân Iran là “một thảm hoạ” và là “thoả thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán.” Đáng chú ý là, mặc dù gọi đó là một “hợp đồng kinh khủng”, ứng cử viên Đảng Cộng hoà lúc đó vẫn tỏ ra đồng tình với những nỗ lực để duy trì thoả thuận này.

“Chúng ta đã có một thoả thuận thật kinh khủng. Tôi sẽ khiến thoả thuận đó chắc chắn hơn nhiều, và nếu họ vi phạm, họ sẽ phải trả giá rất đắt,” ông Trump trả lời phỏng vấn tờ Washington Times vào tháng Chín, 2015.

Theo tờ Huffington Post, lệnh xoá bỏ cấm vận với Iran trong thoả thuận cần phải được gia hạn sau 4 đến 6 tháng. Tân Tổng thống có thể tạm dừng lệnh này nhằm tạo điều kiện để tái đàm phán thoả thuận – một phương án đã từng được ông đề cập đến trong thời gian tranh cử.

“Đương nhiên, các phương án của Iran không bị hạn chế, nhưng hy vọng và ưu tiên của chúng tôi là thoả thuận hạt nhân cần được tuân theo hoàn toàn, và đây không phải là thoả thuận song phương để có thể dễ dàng bị phá vỡ bởi bất kỳ một bên nào,” ngài Ngoại trưởng Iran cho biết.

Khi được hỏi, liệu Iran có tái khởi động lại kế hoạch làm giàu uranium của mình nếu thoả thuận bị đổ vỡ, ông Zarif chỉ trả lời rằng, “Iran đã chuẩn bị những phương án khác, phòng trường hợp Mỹ thiếu khôn ngoan và đi chệch ra khỏi những ràng buộc của mình trong thoả thuận.” Iran không muốn một quá trình thương lượng kéo dài nhiều năm nữa, ngài Ngoại trưởng tuyên bố.

(Theo SPN)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm