Thỏa thuận lịch sử Colombia – FARC: ai thắng, ai thua?
(Tổ Quốc) - Cuộc xung đột kéo dài nhất tại Tây bán cầu đang đến hồi kết sau khi chính phủ Colombia đạt được hiệp ước hòa bình với FARC.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 25/08/2016 - 16:47

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, người khởi xướng tiến trình đàm phán hòa bình trên từ cuối năm 2012, cho biết ngày 24/8 rằng, "Ngày hôm nay, tôi hy vọng sẽ công bố một tin tức lịch sử và vô cùng quan trọng đối với đất nước", hãng tin AP đưa tin.

Thỏa thuận lịch sử Colombia – FARC: ai thắng, ai thua? - ảnh 1Thỏa thuận với FARC mở ra kỷ nguyên mới cho Colombia. (Ảnh: AP)

Các nhà lãnh đạo của Lực lượng vũ trang cách mạng (FARC) đã công bố tin tức này trên Twitter và sẽ công khai chi tiết bản thỏa thuận cuối cùng.

Thỏa thuận trên bao gồm 6 điểm như tiến hành một cuộc cải cách nông thôn toàn diện; mở cửa dân chủ cho các lực lượng chính trị mới tham gia chính trường, bao gồm cả FARC; thực hiện thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn, đẩy mạnh chống ma túy; thành lập và vận hành các cơ chế để thông qua, triển khai và giám sát thực hiện thỏa thuận hòa bình.

Với các điều khoản trên, FARC chấm dứt đấu tranh vũ trang và sẽ tham gia vào tiến trình chính trị hợp pháp."Không có người chiến thắng hay kẻ thua cuộc khi bạn đạt được hòa bình thông qua đàm phán," nhà đàm phán của FARC Rodrigo Granda, còn được gọi là Ricardo Tellez cho biết. "Colombia đã thắng, còn thần chết đã thua cuộc."

Cuộc xung đột giữa chính phủ Colombia và FARC kéo dài trong 5 thập kỉ qua khiến  hơn 220.000 người chết, buộc 360.000 rời bỏ đất nước và khoảng 6,7 triệu người Colombia phải đi tị nạn.

Sắp tới, thỏa thuận này vẫn cần nhận được sự ủng hộ của người dân trong cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 10 tới trước khi trở thành luật.

Tuy nhiên, Adam Isacson, người đã đến thăm và nghiên cứu về Colombia trong gần 20 năm qua tại Văn phòng Washington về châu Mỹ Latinh, cho biết, trước đó, người Colombia đã thể hiện sự ủng hộ của họ đối với tiến trình đàm phán hòa bình khi đã tái bầu chọn ông Santos trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2014. "Santos đã tái đắc cử trong một cuộc trưng cầu về tiến trình hòa bình," ông nói. Còn ông Óscar Iván Zuluaga, người phản đối mạnh mẽ tiến trình đàm phán đã thất bại trong cuộc bầu cử trên.

(Theo AFP, BBC)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm