Thoát khỏi “sốc” lớn, Nhật – Australia chung đường
(Tổ Quốc) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp đối tác Australia Malcolm Turnbull ở Sydney ngày 14/1 – và nhất trí tăng cường quan hệ quốc phòng thông qua đào tạo quân sự và các bài tập chung.
 
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 15/01/2017 - 22:09

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Abe tới Australia kể từ khi ông Turnbull trở thành Thủ tướng vào cuối năm 2015 và diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang gia tăng.

"Chúng tôi khẳng định cam kết của mình với các quy định pháp luật, hoạt động thương mại tự do và mở cửa thị trường trong khu vực của chúng tôi," ông Turnbull nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo chung ngày 14/1.

Thoát khỏi “sốc” lớn, Nhật – Australia chung đường - ảnh 1Ông Abe và ông Turnbull tại cuộc họp báo chung ngày 14/1. (Nguồn: Reuters)

Ông Abe cho biết sự bất ổn gia tăng trong diễn biến địa chính trị khiến mối quan hệ giữa Nhật Bản và Australia quan trọng hơn bao giờ hết.

"Điều quan trọng là để bảo vệ và tăng cường sự vững mạnh của một trật tự quốc tế tự do, cởi mở và dựa trên luật pháp", ông Abe nói.

Hai nhà lãnh đạo đã thông báo việc ký kết Thỏa thuận Thu nhận và Dịch vụ tương trợ (ACSA) – văn bản giúp tăng cường hợp tác trong các cuộc diễn tập kết hợp, đào tạo và hoạt động gìn giữ hòa bình. Thỏa thuận này dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2017.

Thông báo này được công bố gần 9 tháng sau khi Australia đã chọn Pháp thay vì Nhật trong thương vụ mua tàu ngầm mới.

Việc để tuột tay hợp đồng tàu ngầm 40 triệu USD trên đã là một cú sốc lớn cho chiến lược của ông Abe trong việc nâng cao năng lực xuất khẩu quốc phòng - một phần trong chương trình nghị sự an ninh cứng rắn hơn của Tokyo.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định lại tầm quan trọng của liên minh an ninh giữa họ với Hoa Kỳ khi cả hai nước đều đang tìm cách để bảo vệ lợi ích chiến lược và thương mại của mình ở châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt trước việc Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán hơn tại Biển Đông.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm