Thông điệp mạnh Phó TT Mỹ gửi từ khu phi quân sự liên Triều
(Tổ Quốc) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, với việc đưa ra cam kết "không thể lay chuyển" đối với Hàn Quốc, đã hạ cánh xuống căn cứ quân sự Mỹ nằm liền kề khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc (DMZ) 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 17/04/2017 - 11:05

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, với việc đưa ra cam kết "không thể lay chuyển" đối với Hàn Quốc, đã hạ cánh xuống căn cứ quân sự Mỹ nằm liền kề khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc (DMZ) ngày 17-4, một ngày sau khi Triều phóng tên lửa thất bại.

Thông điệp mạnh Phó TT Mỹ gửi từ khu phi quân sự liên Triều - ảnh 1Phó Tổng thống Mỹ tới DMZ ngày 17-4. (Nguồn: Reuters)

Ông Pence đã tới Hàn Quốc – điểm đến trong chuyến thăm châu Á đầu tiên gồm bốn quốc gia, nhằm gửi thông điệp tới đồng minh của Mỹ - và nhắc nhở các đối thủ - rằng chính quyền của Trump không quay lưng lại với khu vực này.

Phát biểu khi tới thăm DMZ, ông Pence nói rằng khu vực này là minh chứng cho liên minh Mỹ - Hàn. "Đây là một minh chứng cho mối liên kết bất khả kháng giữa người dân chúng ta."

Mỹ, các đồng minh và Trung Quốc đang liên lạc với nhau để đưa ra các phản ứng với vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ  Donald Trump cho biết vào ngày Chủ nhật.

Chính quyền của Trump đang tập trung chiến lược về Triều Tiên vào các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt hơn, có thể bao gồm cấm vận dầu, lệnh cấm toàn cầu đối với hãng hàng không quốc gia Triều Tiên, chặn các tàu hàng và trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc đang làm ăn với Bình Nhưỡng, Reuters hồi tuần trước cho biết. Hầu hết các lựa chọn đều có bốn loại: trừng phạt kinh tế, hành động bí mật, đàm phán ngoại giao và quân sự - biện pháp sẽ cần sự cân nhắc cẩn trọng do tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường.

Trong khi Hàn Quốc và Nhật Bản lên án vụ phóng tên lửa thất bại ngày 16/4 của Triều Tiên, và Abe kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế, một cố vấn về chính sách đối ngoại của Mỹ đi cùng ông Pence đã tìm cách xoa dịu căng thẳng, cho biết vụ thử trên, được cho là sử dụng tên lửa tầm trung không có gì đáng ngạc nhiên.

"Chúng tôi đã nhận được thông tin tình báo hữu hiệu cả trước và sau vụ phóng", cố vấn trên nói với các phóng viên với điều kiện giấu tên.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm