Thông điệp mới Trung Quốc gửi Mỹ: Chìa khóa giải quyết vấn đề Triều Tiên
(Tổ Quốc) -Bắc Kinh đã gửi tín hiệu mới nhất về Triều Tiên, khích lệ Tổng thống Mỹ Donald Trump có ít hơn hành động gây hấn đối với nước này, các nhà phân tích chính trị cho biết.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 25/04/2017 - 21:55

“Thông điệp mới”

“Một điều mà chúng ta đang nhìn thấy là Bắc Kinh đang có các thay đổi chiến thuật về vấn đề Triều Tiên. Định hướng của Trung Quốc và tín hiệu gửi đến Mỹ dường như muốn chỉ ra rằng, Bắc Kinh đang là chìa khóa giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng”,  ông John Delury – Phó giáo sư nghiên cứu Trung Quốc, Đại học Yonsei tại Seoul, Hàn Quốc cho biết.

Thông điệp mới Trung Quốc gửi Mỹ: Chìa khóa giải quyết vấn đề Triều Tiên    - ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh:CNBC

Theo ông John Delury, chìa khóa của Trung Quốc không phải là quân sự. Khi chúng ta bắt đầu có định hướng chiến lược quân sự thì Bắc Kinh sẽ lo sợ khả năng làm suy yếu kinh tế của nước này. Chìa khóa của Mỹ là ngoại giao.

Ít nhất 2/3 kinh tế của Triều Tiên phụ thuộc vào Trung Quốc.

Sau vụ thử tên lửa Triều Tiên gần đây, Bắc Kinh đã có nhiều động thái thắt chặt kinh tế của Triều Tiên.

“Rõ ràng chính quyền Trung Quốc đang thiếu kiên nhân với Triều Tiên. Chúng tôi đang quan sát các bước tiếp theo Bắc Kinh sẽ làm cùng với Bình Nhưỡng”, ông Michael Hirson, giám đóc Châu Á tại công ty tư vấn Eurasia Group.

Theo ông Hirson, Trung Quốc đang bật tín hiệu cho Mỹ, và cho rằng, Trung Quốc sẽ có nhiều hành động hơn nữa đối mặt với căng thẳng Triều Tiên. Về cơ bản, họ muốn nói với Washintgon rằng, Bắc Kinh sẽ là nước duy nhất có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên về khía cạnh Triều Tiên”.

Khi còn là ứng viên Tổng thống Mỹ, Tổng thống Mỹ Trump đã nói rằng, ông đang chuẩn bị cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và sẽ cùng đàm phán rõ ràng. Tuy nhiên, ông Trump lại liên tục thay đổi giọng điệu từ khi chiến thắng bầu cử Mỹ và cơ hội đàm phán Mỹ-Triều cùng biến mất. Ông Trump khẳng định sẽ gây sức ép cho Trung Quốc về thương mại trong vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố sẽ quan hệ Bắc Kinh và Washington sẽ tốt đẹp hơn khi cả hai chung tay giải quyết vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, kêu gọi tăng cường hợp tác để kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông chỉ trích Bình Nhưỡng "hung hăng và đang khiến bán đảo Triều Tiên bất ổn".

Phó Tổng thống Mike Pence cho rằng, chuyến thăm Hàn Quốc trong tháng này khẳng định chiến lược kiên nhẫn của Mỹ đối với Triều Tiên đã chấm dứt. Mỹ đã tiến hành tập trận tàu sân bay USS Carl Vinson gần bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng đáp trả rằng, sẽ đánh chìm tàu sân bay Mỹ nến Mỹ vẫn “lấn tới”. Thêm vào đó, hai tàu Nhật cũng tham gia cuộc tập trận này.

"Các lực lượng cách mạng của chúng ta sẵn sàng chiến đấu để đánh chìm một tàu sân bay hạt nhân Mỹ chỉ bằng một đòn",Rodong Sinmun, tờ báo của đảng Lao động Triều Tiên dẫn tin.

Theo ông Leon Sigal, giám đốc dự án hợp tác an ninh Đông Bắc Á, chìa khóa mà Mỹ nắm giữ đối với vấn đề Triều Tiên là khả năng Bình Nhưỡng muốn tìm đến Mỹ bởi không còn muốn phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc. Họ không còn tin người Trung Quốc nữa.

Trừng phạt “một mình” là không thể

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump vào hôm 24/4 rằng, Trung Quốc phản đối bất cứ điều gì trái với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và rằng tất cả các bên nên tránh có thêm các hành động gây căng thẳng, Tân Hoa Xã dẫn tin.

Trung Quốc có thể làm nhiều hơn và nên theo kịp các biện pháp trừng phạt đa phương, song đồng thời cũng nên đi đến kết luận rằng bằng cách nào đó Trung Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt chỉ có thể khiến cho Triều Tiên thay đổi hành vi.

Trung Quốc đã cho thấy nước này ngày càng sẵn sàng thực thi các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên. Từ ngày 26/2, Trung Quốc cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên vì nước này ngày càng mất kiên nhẫn với các động thái phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, bao gồm vụ phóng thử tên lửa thất bại vào sáng 16/4.

“Trung Quốc có thể làm nhiều hơn nữa và sẽ tiếp tục các lệnh trừng phạt đa phương. Và chỉ khi Trung Quốc thực hiện các lệnh trừng phạt một mình có thể khiến Triều Tiên một mình thay đổi thái độ”, ông  Zha Daojiong, giáo sư khoa nghiên cứu quốc tế Đại học Bắc Kinh cho biết.

Trong khi đó, các nhà phân tích nhanh chóng cho rằng, Trung Quốc nói nhiều nhưng hành động lại ít đi. Trung Quốc vẫn xem đối thoại là lựa chọn ưu tiên nhất để giải quyết vấn đề Triều Tiên. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói hôm 17/4 rằng: "Trung Quốc và Triều Tiên vẫn duy trì truyền thống giao thiệp hữu nghị".

Về khía cạnh kinh tế, kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu  giữa Trung Quốc và Triều Tiên trong hai tháng đầu của năm tăng gần 7.6% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Rõ ràng, Trung Quốc ít có hành kiểm soát kinh tế đối với vấn đề Triều Tiên so với những gì lãnh đọa nước này nói.

“Chúng ta có thể nhìn thấy đối tác kinh tế giữa Trung-Triều. Cho dù chính phủ Bắc Kinh bộc lộ thái độ cứng rắn đối với Bình Nhưỡng thì khả năng trừng phạt mạnh mẽ (giống như những gì Trung Quốc nói) vẫn bộc lo nhiều nghi ngờ”, ông John Park, giám đốc Korea Working Group nói.

(Theo CNBC)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm