Thông điệp trung thực của bà Park Geun-hye trước luật pháp
(Tổ Quốc) - Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã xin lỗi người dân ngày 21/3 khi bà đến văn phòng công tố viên để thẩm vấn về vụ bê bối tham nhũng.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 21/03/2017 - 15:00

Phát biểu với truyền thông ngay trước khi bước vào văn phòng công tố viên, trong một bình luận trực tiếp đầu tiên của bà Park kể từ khi bà bị bãi nhiệm hôm 10/3 vừa qua, bà Park cho biết, "Tôi xin lỗi mọi người, tôi sẽ hợp tác trung thực trong việc trả lời thẩm vấn."

Thông điệp trung thực của bà Park Geun-hye trước luật pháp - ảnh 1Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đến văn phòng công tố ngày 21/3. (Nguồn: Reuters)

Bà Park, 65 tuổi, đã trở thành tổng thống dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị miễn nhiệm khi Toà án Hiến pháp thông qua tiến trình buộc tội bà vào tháng 12 năm ngoái.

Bà đã bị buộc tội thông đồng với người bạn Choi Soon-sil nhằm gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn để đóng góp tài chính cho các tổ chức ủng hộ chính sách của bà.

Bà Park đã phủ nhận hành vi sai trái và chưa bị kết tội trong vụ việc. Bà Choi cũng đã bác bỏ các hành động sai trái.

Tuy nhiên, hiện tại, bà Park bị mất quyền miễn trừ và có thể phải chịu án tù 10 năm nếu bị buộc tội nhận hối lộ từ các ông chủ của tập đoàn lớn, bao gồm cả giám đốc tập đoàn Samsung Jay Y. Lee.

Số phận của Park và cuộc điều tra tham nhũng mở rộng đã khiến tình trạng Hàn Quốc thêm căng thẳng, trong lúc đang có nhiều sóng gió với Triều Tiên và Trung Quốc.

Một quan chức đã nói với các phóng viên trước đó rằng cuộc thẩm vấn được cho là kéo dài tới tối muộn.

Vụ bê bối này đã làm suy yếu sự ủng hộ của đảng cầm quyền bảo thủ của bà Park và gia tăng sự ủng hộ cho chính trị gia đối lập tự do Moon Jae-in. Ông Moon, đang dẫn đầu cuộc thăm dò ý kiến và dự kiến sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào ngày 9/5.

Phát ngôn viên của ông Moon, Park Kwang-on cho biết: "Chúng tôi muốn cựu Tổng thống Park nói sự thật và yêu cầu sự tha thứ. Tất cả đều bình đẳng trước pháp luật. "

"Người dân sẽ theo dõi cuộc điều tra. Việc tìm ra sự thật là bước đi đầu tiên hướng tới sự thống nhất trong nhân dân", ông nói.

Một quan chức cao cấp thuộc đảng bà Park đã kêu gọi các công tố viên không bị ảnh hưởng bởi dư luận trong quá trình tìm ra sự thật và hãy cho Park một sự đối xử chân thành mà một cựu tổng thống đáng được hưởng.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại