Thông điệp vũ khí sát thương, Ukraine gửi gắm Donald Trump
(Tổ Quốc) - Đại sứ Ukraine tại Mỹ Valeriy Chaly ngày 3/1 bày tỏ hy vọng rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ rà soát lại các chính sách của Mỹ trong việc cấm cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 04/01/2017 - 22:18

Hiện nay, viện trợ quân sự Mỹ cho Kiev bị giới hạn trong việc cung cấp đồng phục và các thiết bị, bao gồm hệ thống radar phòng thủ, máy bay không người lái và các thiết bị kết nối an ninh.

"Các thiết bị bảo vệ được chuyển giao cho Ukraine mang lại cơ hội để cứu mạng sống của các binh lính của chúng tôi cũng như để theo dõi các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn [trong khu vực Donbass]," Chaly nói với trang tin Ukrinform.

Thông điệp vũ khí sát thương, Ukraine gửi gắm Donald Trump - ảnh 1Lực lượng quân sự Mỹ và Ukraine tại một sân bay ở Kiev tháng 3/2015. (Nguồn: AFP)

Ông nói thêm rằng chính sách của Tổng thống Mỹ mãn nhiệm Barack Obama đã tạo ra nhiều rào cản đối với Ukraine trong việc tiếp nhận vũ khí sát thương từ Mỹ.

"Do đó, những thay đổi trong Nhà Trắng mang lại cơ hội để có một cái nhìn mới về vấn đề này", Đại sứ nói thêm.

Chính phủ Ukraine đã tiến hành một chiến dịch quân sự ở khu vực phía đông của nước này kể từ tháng 4/2014. Vào tháng 2/2015, Kiev và lực lượng nổi dậy phía đông đã ký một thỏa thuận hòa bình ở thủ đô Minsk, Belarus. Thỏa thuận này bao gồm một lệnh ngừng bắn và các biện pháp để theo dõi và kiểm tra sự thực thi thỏa thuận. Tuy nhiên, bất chấp thỏa thuận Minsk, các bên liên quan trong cuộc xung đột đã nhiều lần đổ lỗi cho nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm