Thủ tướng Nhật và giấc mộng “lôi kéo” Nga
(Tổ Quốc) - Tokyo khẳng định, tăng cường hợp tác hai bên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Nga.
 
Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 - 16:03

Tokyo đang xúc tiến việc hiện thức hoá kế hoạch của Thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe nhằm mở rộng tăng trưởng thương mại giữa Nhật và Nga.

Thủ tướng Nhật và giấc mộng “lôi kéo” Nga - ảnh 1Nhập mô tả ảnh

“Tất nhiên, điều này cũng rất có ý nghĩa đối với Nhật Bản. Vào thời điểm này, hầu như không có công ty Nhật Bản nào đang hoạt động ở Nga. Chính vì vậy, trao đổi thương mại hai bên còn quá khiêm tốn so với tiềm năng,” Bộ trưởng hợp tác Thương mại và Kinh tế Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24. Ông Seko cũng tiết lộ rằng Nga và Nhật Bản hiện đang tiến hành những bước chuẩn bị cuối cùng cho khoảng 30 dự án hợp tác – dự kiến sẽ được phê chuẩn trong cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo hai nước vào ngày 15/12 tới đây.

“Tôi muốn chỉ ra rằng, sự hợp tác này sẽ đem lại lợi ích cho phía Nga,” ngài Bộ trưởng khẳng định. Mối quan hệ giữa Tokyo và Moscow gần đây đang có nhiều chuyển biến đáng chú ý. Hồi tháng Chín, Thủ tướng Abe từng tham dự Diễn đàn Kinh tế phía Đông tại thành phố Vladivostok (Nga). Tại đây, ông đã có cuộc đối thoại kéo dài 3 tiếng đồng hồ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Một trong những kết quả rõ rệt nhất của cuộc gặp gỡ là việc Tổng thống Putin sẽ thăm chính thức Nhật Bản vào giữa tháng 12 sắp tới. Chuyến thăm này đã bị trì hoãn suốt từ năm 2014.

(Theo CNN) 

Từ khóa: Nga Nhât Putin Abe

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm