Thực hư Nga, Mỹ “bắt tay” trang bị cho phi cơ chiến đấu Malaysia
(Tổ Quốc) - Ẩn tình phía sau đoạn video “khoe” hàng năng lực chiến đấu của không lực Malaysia.
 
Minh Đức - / Thứ Sáu, ngày 16/06/2017 - 08:51

Không lực Malaysia công bố rằng họ đã cải tiến đội phi cơ chiến đấu do Nga sản xuất Sukhoi Su-30 của mình, để có thể thả loại bom dẫn đường bằng laser GBU-12.

Trong một đoạn video “khoe” năng lực chiến đấu của các Su-30MKM được đặc biệt thiết kế cho các quân đội Malaysia, Không lực Hoàng gia nước này đã cho thả một số quả bom GUB-12 do hai tập đoàn vũ khí của Mỹ là Lockheed-Martin và Raytheo hợp tác sản xuất. Phần ghi chú trong video cho thấy cuộc thử nghiệm này đã được tiến hành vào tháng 11 năm ngoái, tại một khu thử nghiệm vũ khí của không quân.

Tuy nhiên, sau đó, phần thông tin này đã bị dỡ bỏ khỏi đoạn video.

Thực hư Nga, Mỹ “bắt tay” trang bị cho phi cơ chiến đấu Malaysia - ảnh 1Không lực Malaysia sử dụng máy bay Nga, thả bom Mỹ (ảnh: Sputnik)

GBU-12 là loại bom laser dẫn đường, sử dụng hệ thống tìm kiếm nhiệt thụ động để tìm kiếm và tấn công mục tiêu. Máy bay chiến đấu Su-30MKM trong khi đó được trang bị hệ thống Thales Damocles để phát hiện mục tiêu, khởi động vũ khí do Nga sản xuất như tên lửa dẫn đường tầm xa Kh-29T/L hay bom laser dẫn đường KAB-500L và KAB-1500L. GUB-12 được xếp cùng bảng với bom KAB (nhưng nhỏ hơn) và kèm theo GPS.

Không lực Malaysia sở hữu đội bay gồm 49 chiếc: 18 Sukhoi Su-30MKM, 8 Boeing F/A-18D, 10 MiG-29 do Nga sản xuất and 13 BAE Hawk 208 do Anh sản xuất. Các phi cơ Sukhoi đóng vai trò chủ chốt trong đội bay và được trang bị các công nghệ của cả Nga và phướng Tây.

(Theo Sputnik)

 

Từ khóa: malaysia bom Mỹ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm