Thượng đỉnh G-20 Hàng Châu: “Cây thông Giáng sinh” chia rẽ
(Tổ Quốc) - Thông cáo chung cấp cao gồm nhiều nội dung về di cư, chủ nghĩa khủng bố, năng lượng và sự lây lan của virus Zika.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 05/09/2016 - 10:02

Ngày 4/9, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã chính thức khai mạc ở thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc.

Trước đó, khủng hoảng thép thừa của Trung Quốc được cho là thách thức chính đối với các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị này. Chỉ vài giờ trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khai mạc sự kiện này, một quan chức hàng đầu châu Âu đã gọi sản lượng thép dư thừa là một "vấn đề toàn cầu có “kích thước cụ thể” của Trung Quốc."

Đồng thời, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như vực dậy niềm tin về lợi ích của toàn cầu hóa được cho sẽ là nội dung chính của bản dự thảo thông cáo chung cấp cao dự kiến sẽ được thông qua ngày 5/9 tại Thượng đỉnh.

Tuy nhiên, theo một bản sao The Wall Street Journal (WSJ) được tiếp cận, bản dự thảo dài khoảng 7.000 từ tập trung phần lớn vào di cư, chủ nghĩa khủng bố, năng lượng và sự lây lan của virus Zika.

Thượng đỉnh G-20 Hàng Châu: “Cây thông Giáng sinh” chia rẽ - ảnh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cùng các quan chức Trung Quốc tại Thượng đỉnh G20 Hàng Châu ngày 4/9. (Nguồn: AP)

Chia rẽ lợi ích

Theo WSJ, đằng sau cánh cửa đóng kín, các nhà ngoại giao nói rằng bản thông cáo chung “dài dằng dặc” phản ánh sự chia rẽ lợi ích của các thành viên G-20, bao gồm cả các nội dung giảm phát thải khí nhà kính và quy định các dạng năng lượng sử dụng. "Mỗi quốc gia có ưu tiên riêng của họ, như Saudi Arabia vẫn muốn sử dụng dầu, trong khi những nước khác muốn năng lượng tái tạo, năng lượng hạt nhân," một quan chức châu Âu cho biết.

Một nhà ngoại giao châu Âu tham gia vào các cuộc đàm phán cho biết rằng tài liệu chính thức có nguy cơ "giống như một cây thông Giáng sinh."

Bên lề cuộc họp, Thủ tướng Anh Theresa May đã tìm cách trấn an các nhà lãnh đạo khác rằng quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ không tiếp tục “bóp méo” thương mại toàn cầu. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng dự kiến dành một thời gian để thảo luận cùng các nhà lãnh đạo thế giới khác về cuộc khủng hoảng ở Syria.

Còn người lãnh đạo nước chủ nhà Chủ tịch Tập Cận Bình cố gắng “quảng bá” tầm nhìn của Bắc Kinh đối với nền kinh tế toàn cầu. Nhiều trong số các nội chung của dự thảo cho thấy “bóng dáng” quan điểm của Chủ tịch Tập, bao gồm hơn 25 tài liệu tham khảo liên quan tới tăng trưởng "sáng tạo", một thuật ngữ sử dụng nhiều bởi tầng lớp lãnh đạo Trung Quốc trong thời gian này.

Tập trung vào khủng hoảng thép

Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo khác đã đến Hàng Châu hy vọng sẽ nhìn thấy những cam kết hành động đơn giản hơn: cắt giảm mạnh mẽ trong sản xuất thép của Trung Quốc. Ngành công nghiệp thép đã nổi lên như một ví dụ điển hình cho thấy sự khủng hoảng nghiêm trọng của nền kinh tế Trung Quốc khi đang tái cấu trúc mô hình tăng trưởng kinh tế.

Việc chấp nhận sự giám sát toàn cầu đối với tình trạng dư thừa thép là "rất quan trọng" đối với Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker thẳng thừng chia sẻ trong một cuộc họp báo ngày 4/9.

Bất chấp các nỗ lực đàm phán của Trung Quốc để bỏ qua nội dung này, vvấn đề  nhạy cảm nhất với Trung Quốc là dư thừa thép cuối cùng vẫn xuất hiện trong bản dự thảo thông cáo. Trong nhiều tháng gần đây, các quan chức tài chính và thương mại G-20 trong nhiều cuộc họp riêng biệt đã đồng ý rằng sản xuất thép thừa là một "vấn đề toàn cầu," và bản dự thảo thông cáo sau Thượng đỉnh này cũng sẽ sử dụng cụm từ trên.

G-20, đại diện cho 85% nền kinh tế thế giới, đã có tác động mạnh mẽ nhất tám năm trước khi hội nghị thượng đỉnh lúc đó đã nhanh chóng tập trung giải quyết một mục tiêu duy nhất: ngăn chặn tình trạng bất ổn trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, hiện tại, Thượng đỉnh lần này đang có nguy cơ mất trọng tâm khi các quốc gia muốn thúc đẩy quan điểm và tập trung vào nhiều vấn đề khác nhau – trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu đang suy giảm và sự thất vọng với toàn cầu hóa đang tăng lên.

"Chúng tôi đang phải đối mặt với những thách thức rất cơ bản để khôi phục lòng tin của công chúng trong cải cách kinh tế và thương mại thế giới," Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nói.

(Theo WSJ)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm