Thượng đỉnh Nga - NATO hứa hẹn nhiều căng thẳng
(Tổ Quốc) - NATO và Nga đang tổ chức một cuộc họp cấp đại sứ tại Brussels ngày 13/7, lần gặp mặt thứ 2 trong hai năm qua.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 13/07/2016 - 20:52

Theo IBTimes, nội dung cuộc thảo luận tập trung vào những quyết định của NATO tại Hội nghị Thượng đỉnh Warsaw ngày 8-9/7 vừa qua về việc triển khai luân phiên 4 tiểu đoàn với tổng số quân lên tới 4.000 tới Ba Lan và các nước Baltic.

Thượng đỉnh Nga - NATO hứa hẹn nhiều căng thẳng - ảnh 1Một phiên họp của NATO. (Nguồn: AP)

Moscow ngày 12/7 cho biết có kế hoạch thảo luận về việc cải thiện an toàn không phận trên Biển Baltic và những nguy hiểm của lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh song phương với NATO.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow có kế hoạch gia tăng sự an toàn hàng không tại khu vực Biển Baltic và sẽ nhấn mạnh các rủi ro đối với sự ổn định chiến lược – hậu quả của việc Mỹ và NATO tiếp tục xây dựng hệ thống chống tên lửa của NATO ở châu Âu.

Còn phát ngôn viên NATO Carmen Romero tuyên bố, các nước đồng minh và Nga sẽ thảo luận về ba chủ đề - cuộc khủng hoảng ở Ukraine, sự minh bạch quân sự và tình hình an ninh ở Afghanistan", theo AFP.

"NATO không đặt ra mối đe dọa đối với Nga. Chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu. Chúng tôi tiếp tục mong muốn một mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga, khi hành động của Nga làm cho điều này trở nên có thể" và "Cuộc họp này là một dấu hiệu cho thấy NATO đang tuân thủ cam kết của chúng tôi trong tiến trình đối thoại chính trị với Nga", ông Romero nói.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên kể từ khi NATO thông qua quyết định tăng cường sự hiện diện tại Baltic và cũng là lần thứ 2 kể từ năm 2014 – khi cuộc khủng hoảng Ukraine khiến quan hệ song phương bị đóng băng. Trước đó, cuộc hội đàm giữa hai bên trong tháng 4 tại Brussels đã kết thúc bằng "những bất đồng sâu sắc" về Ukraine và các vấn đề khác.

Hiệu quả của cuộc hội đàm lần này còn chưa rõ khi lập trường của NATO và Nga trong quan hệ song phương vẫn rất cứng rắn.

Động thái tăng quân tại Baltic của NATO được Nga cho rằng là hành động đe dọa nền hòa bình ngay ở trung tâm châu Âu. Moscow đã lên án quyết định này, tuyên bố chiến lược trên chỉ nhằm đối phó với một "mối đe dọa không tồn tại". Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đồng thời tuyên bố sẽ gửi 2.000 thiết bị, bao gồm cả các trang thiết bị mới và được tân trang đến biên giới phía tây của đất nước gần với Baltic.

Còn tại cuộc họp tuần trước, 28 thành viên NATO đã thống nhất về chính sách nước đôi "răn đe và đối thoại" với Nga, khẳng định họ sẽ không nhượng bộ cho đến khi Moscow thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk Ukraine.

Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg đã nói rằng họ "đứng bên nhau" bất chấp những tín hiệu từ một số quốc gia như Pháp - muốn tập trung vào một giải pháp ngoại giao với Moscow.

 (Theo IBTimes, AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm