Thương vụ Airbus, Boeing thách thức phe bảo thủ Iran, Mỹ
(Tổ Quốc) - Mỹ ngày 21/9 đã gỡ bỏ một trở ngại cuối cùng cho các nhà sản xuất máy bay phương Tây để bán máy bay cho Iran.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 22/09/2016 - 09:36

Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/9 đã cho phép hai hãng hàng không Airbus và Boeing bán máy bay chở khách cho Iran. Quyết định này đã mang lại lợi ích không nhỏ cho hai tập đoàn này cũng như cho các chính trị gia Iran muốn mở rộng sự can dự của nước này với thế giới từ khi lệnh trừng phạt vì chương trình hạt nhân của nước này được dỡ bỏ.

Một phát ngôn viên của Boeing cho biết các nhà chức trách Mỹ đã cho phép bán 80 máy bay cho hãng hàng không quốc gia Iran Air. Airbus cũng đã nhận được giấy phép bán 17 máy bay A320 hoặc A330 đầu tiên sang Iran theo hợp đồng bán hơn 118 máy bay cho hãng hàng không Iran Air ký kết hồi tháng Một vừa qua.

Thương vụ Airbus, Boeing thách thức phe bảo thủ Iran, Mỹ - ảnh 1Hàng trăm người dân đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn do máy bay hỏng hóc hoặc không được bảo dưỡng. (Nguồn: AP)

Iran - một đất nước với 80 triệu dân đã phải sử dụng hạm đội máy bay dân sự Boeing lão hóa cùng nhiều chiếc máy bay cũ trong 4 thập kỉ qua. Hàng trăm người dân đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn do máy bay hỏng hóc hoặc không được bảo dưỡng.

"Từ hôm nay, chúng ta sẽ có máy bay an toàn", Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết trong tháng 1 khi hiệp định giữa Iran và sáu cường quốc thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, đã có hiệu lực thực thi hoàn toàn.

Tuy nhiên, động thái lần này có thể dấy lên sự phản đối từ một số thành viên của Quốc hội – những người quan ngại về việc các máy bay thương mại của Iran đã được sử dụng để vận chuyển binh lính và vũ khí vào Syria. Nghị sĩ bang Illinois Peter Roskam  của đảng Cộng hòa cho biết trong một tuyên bố rằng chính quyền Obama "đã một lần nữa ra quyết định chính trị để xoa dịu Iran và trả giả bằng an ninh quốc gia của chúng ta."

Các nhà phân tích chính trị của phương Tây, những chuyên gia về Iran cho biết quyết định của Bộ Tài chính Mỹ  phản ánh một nỗ lực của chính quyền Obama để thể hiện sự ủng hộ với ông Rouhani, người đặt cược nhiều uy tín chính trị của mình đối với những bước tiến về kinh tế sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

"Hoa Kỳ đang quan tâm tới việc hợp tác tích cực với Iran, bất chấp những bất ổn trong mối quan hệ song phương", ông Cliff Kupchan, Chủ tịch nhóm tư vấn Eurasia Group. Đây cũng là "một chiến thắng lớn cho Tổng thống Rouhani, người cần thể hiện Iran rằng thỏa thuận hạt nhân mang lại những đổi mới cụ thể cho cuộc sống của người dân."

Tuy nhiên, vẫn có nhiều luồng dư luận tại Iran phản đối điều họ coi là một thủ đoạn chính trị đối với động thái trên của Bộ Tài chính Mỹ.

"Đây là một sự hối lộ của người Mỹ giúp gia tăng cơ hội để Tổng thống Rouhani được bầu lại," Hamidreza Taraghi, một nhà phân tích chính trị bảo thủ nói. "Tổng thống Mỹ Obama, trong những tháng cuối cùng tại Nhà Trắng, muốn thể hiện càng nhiều hỗ trợ càng tốt cho chính phủ Rouhani và phe thân phương Tây của ông ấy."

(Theo New York Times)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm