“Thuyết âm mưu”: FBI hỗ trợ bà Clinton trong và sau tuyển cử?

(Tổ Quốc)-Theo “thuyết âm mưu” thì có thể là như vậy.

Thứ Ba, ngày 08/11/2016 - 21:04


Bằng một tốc độ “kỷ lục”, chỉ với 691.200 giây trong 8 ngày, Cục điều tra Liên bang (FBI) Mỹ đã kịp xem xét 650.000 thư điện tử có trong máy tính của chồng của Abedin, một trong trợ lý thân cận nhất của bà Clinton. Nghĩa là mỗi giây xử lý 1 thư điện tử.

Và ngày 6/11, Giám đốc FBI Comey gửi thư cho Quốc hội Mỹ, khẳng định kết quả điều tra mới nhất không phát hiện chứng cứ nào cho thấy bà Clinton vi phạm các qui định sử dụng hòm thư điện tử cá nhân tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Giám đốc FBI nhấn mạnh nhóm điều tra đã “xem xét kỹ lưỡng thư điện tử gửi đi và gửi tới hòm thư của cựu Ngoại trưởng Clinton. Dựa trên kết quả điều tra và sự tôn trọng dành cho bà Clinton, FBI không thay đổi kết luận hồi tháng 7 đối với vụ việc này”. Tuy nhiên, ông Comey cho biết thêm FBI sẽ tiếp tục điều tra nếu phát hiện thêm các thư mới. 

“Thuyết âm mưu”: FBI hỗ trợ bà Clinton trong và sau tuyển cử? - ảnh 1Tổng thống Obama đề cử ông Comey làm Giám đốc FBI, tháng 6/2013


Ngay lập tức, Giám đốc Phụ trách truyền thông trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton, Jennifer Palmieri, đã hoan nghênh quyết định của FBI. Còn ông Trump thì nhận xét trước đám đông rằng người ta không thể nào trong 8 ngày xử lý nội dung của 650.000 thử điện tử.

Việc FBI hôm 28/10 tuyên bố mở lại cuộc điều tra nhằm vào bà Clinton khi chỉ còn hơn 1 tuần là tới ngày tổng tuyển cử đã ảnh hưởng không nhỏ tới chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ. Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã không bỏ lỡ cơ hội này để công kích đối thủ khi cho rằng bà Clinton không đủ phẩm chất trở thành tổng thống Mỹ. Từ chỗ có thời điểm dẫn trước ông Trump ở mức 2 con số, kết quả hầu hết các cuộc thăm dò trong tuần qua đều cho thấy bà Clinton chỉ còn dẫn trước đối thủ từ 1-4% số phiếu ủng hộ.

 

Giới quan sát đánh giá kết luận mới nhất của FBI là một cú huých tích cực giúp ê-kíp tranh cử của bà Clinton tập trung vào các hoạt động tranh cử phút chót khi chỉ còn gần 2 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Vụ phát hiện các thư điện tử mới liên quan đến trợ lý của bà Clinton là một quả “bom tấn” có thể đảo lộn kết quả cuộc đua có lợi cho ông Trump. Ông trùm bất động sản đã vươn lên trong các cuộc điều tra dư luận. Nhưng chiều hướng cuộc vận động bầu cử những ngày cuối cho thấy phía Dân chủ đã dần dần vãn hồi tình thế. Và đến ngày 6/11, lá thư của ông Comey đã mang lại thuận lợi mới cho ứng cử viên đảng Dân chủ. Nó là “bom tạ” đối với ông Trump.

“Thuyết âm mưu”: FBI hỗ trợ bà Clinton trong và sau tuyển cử? - ảnh 2Muôn mặt của Giám độc FBI (biếm họa NYT)

 Theo một “thuyết âm mưu”, phaỉ chăng FBI đã cố tình chọn thời điểm thích hợp khi bà Clinton đang ở thế thượng phong để trang trải vụ thư điện tử mới, dù có mất đi ít nhiều phiếu, nhưng không đảo ngược chiều hướng? Nếu FBI không công khai hóa thông tin về các thư điện tử mới này, FBI sẽ bị phê phán đã không làm tròn bổn phận “trung lập” và “trung thực”. Nhiệm kỳ giám đốc FBI là 10 năm, không phụ thuộc vào tổng thống. Tổng thống đề cử nhưng Quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Đồng thời, nếu không đưa ra bây giờ, bà Clinton thắng cử thì vẫn sẽ bị dính líu vào những rắc rối pháp lý. Ở Washington, nhiều thế lực đang mài sẵn dao để gây tổn hại cho “tổng thống đắc cử” – hoặc là đưa ra nghị trình định tội và phế truất, hoặc làm suy yếu quyền lực tổng thống mới.

Ông Comey bị sức ép của nhiều phía. Có người đòi ông từ chức.  Có người đề nghị luận tội giám đốc FBI. Nhưng ông Comey tuyên bố “không có ý định từ chức”. Tổng thống Obama cũng đã lên tiếng công khai bảo vệ ông Comey rằng ông này “không can dự vào chính trị đảng phái.

Trong một cuộc bầu cử căng thẳng như hiện nay, một động thái như của FBI quả thực có tác động lớn. Nhưng, trong mọi hệ thống chính trị thế giới, các cơ quan công quyền thật khó mà giữ được bổn phận “trung lập” và “trung thực”. Ngoài ra, hệ thống chính trị Washington cho rằng ông Trump “thiếu nghiêm túc” và rất lo ngại ông Trump thắng cử có thể gây nên tình hình khó lường trước đối với lợi ích nước Mỹ. Cho nên “thuyết âm mưu” này có vẻ cũng có nhiều cơ sở hợp lý.

Tuy nhiên, cuộc đấu tranh trong nền chính trị “mở” của nước Mỹ có thể chưa kết thúc. Cuối ngày 8/11, người ta có thể biết kết quả bầu chọn người vào Nhà Trắng. Nhưng cũng chưa biết được vụ thư điện tử con tiếp diễn thế nào, nếu bà Clinton thắng cử./.

Lưu Việt


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm