Tiêm kích Trung – Mỹ chạm trán trên biển Hoa Đông
(Tổ Quốc) - Hai máy bay SU-30 của Trung Quốc đã có cuộc chạm trán với tiêm kích của Mỹ trên biển Hoa Đông.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 19/05/2017 - 17:26

Tờ Reuters dẫn tin, hai chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc tiếp cận một máy bay của không quân Mỹ trên không phận vùng biển Hoa Đông, trong đó có một chiếc Su-30 bay ở phía trên.

 

Tiêm kích Trung – Mỹ chạm trán trên biển Hoa Đông  - ảnh 1Máy bay chiến đấu Su-30 của Trung Quốc tiếp cận một máy bay của không quân Mỹ trên không phận vùng biển Hoa Đông. Ảnh minh họa

 

Loại máy bay WC-135 được Mỹ sử dụng để phát hiện một vụ thử hạt nhân, xác định chính xác những gì đã xảy ra sau cuộc thử nghiệm.

“Đây là một hành động không chuyên nghiệp. Vấn đề này được nhấn mạnh với Trung Quốc thông qua các kênh quân sự và ngoại giao”, Người phát ngôn Lực lượng Không quân Mỹ, Trung tá Lori Hodge cho biết ngày 19/5.

Trung tá Hodge cho biết,  hành động của máy bay Trung Quốc thể hiện sự không chuyên nghiệp. Vụ việc xảy ra trong khi máy bay WC-135 của Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ phát hiện mức độ phóng xạ trong không phận quốc tế khu vực biển Hoa Đông và phán đoán khả năng Triều Tiên thử hạt nhân. Một trong những máy bay của Trung Quốc đã tiếp cận với khoảng cách gần 45m với máy bay Mỹ.

Trước đó, Washington cũng đã dùng loại máy bay này để theo dõi các vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Không quân Mỹ hiện có hai chiếc WC-135 hoạt động tại căn cứ không quân Offutt ở bang Nebraska.

Trung Quốc luôn thể hiện nghi ngờ với các hoạt động của Mỹ ở ngoài khơi khu vực vùng biển quốc tế Hoa Đông và không ít lần hai nước leo thang căng thẳng. Vụ chạm trán lần này là số lần hiếm hoi giữa Bắc Kinh và Mỹ trên biển Hoa Đông.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm