Tiết lộ chân dung bí ẩn của tân thủ lĩnh IS
(Tổ Quốc) - Jalaluddin al-Tunisi đã trở thành tân thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng(IS).
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 16/07/2017 - 20:59

Sau cái chết của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, tờ Al-Arabiya của Saudi Arabia ngày 15/7 khẳng định Jalaluddin al-Tunisi  trở thành tân thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Tiết lộ chân dung bí ẩn của tân thủ lĩnh IS - ảnh 1Chân dung tân thủ lĩnh IS. Ảnh:Al-Arabiya

Trong thông báo của Tổ chức Nhà nước IS cách đây vài ngày cho biết, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một vụ không kích của quân đội Nga đồng thời cho biết sẽ sớm lựa chọn người thay thế al-Baghdadi.

Tổ chức này đã nhận thấy tầm quan trọng của Jalaluddin al-Tunisi và nhanh chóng đưa al-Tunisi trở thành tân thủ lĩnh của tổ chức này.

Tên thật là của phần tử này là Mohamed ben Salem al-Ayouni, sinh năm 1982 tại Masaken, tỉnh Sousse của Tunisia.

Mohamed ben Salem al-Ayouni  đã di cư sang Pháp trong những năm 1990. Tên này đã có quốc tịch Pháp và quay trở lại Tunisia trong thời điểm Cách mạng Hoa Nhài lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Zine El Abidine ben Ali.

Vào năm 2011, Jalaluddin al-Tunisi đã đến Tunisia và sau đó, tham gia nội chiến Syria. Vào năm 2014, al-Tunisi đã tham gia vào tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Jalaluddin al-Tunisi là một kẻ thân cận với Baghdadi.

Sau thất bại của IS tại Libya, Baghdadi đã chỉ định al-Tunisi  là chỉ huy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Libya khi cho rằng tên này có khả năng giành được thắng lợi và có nhiều quan hệ tốt với các nhóm khủng bố khác tại Bắc Phi.

(Theo Al-Arabiya)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm