Tiêu diệt thủ lĩnh IS Khurasan: Mạnh nhưng chưa đủ
(Tổ Quốc) - Mỹ và Afghanistan ngày 12/8 đã xác nhận thông tin tiêu diệt lãnh đạo nhánh IS tại Afghanistan và Pakistan.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 13/08/2016 - 15:48

Lãnh đạo của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Afghanistan và Pakistan đã bị giết chết trong một cuộc không kích của Mỹ ngày 26/7 vừa qua, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết ngày 12/8 sau khi đại sứ Afghanistan tại Pakistan tuyên bố tin này với Reuters.

Trước đó, các nhân viên tình báo Afghanistan đã tuyên bố về cái chết Hafiz Saeed Khan – lãnh đạo IS Khurasan (gồm  Afghanistan và Pakistan). Tuy nhiên, điều này chưa được xác nhận cho đến ngày 12/8, khi Đại sứ Afghanistan tại Pakistan Omar Zakhilwal nói với Reuters rằng ông đã nhận được xác nhận từ lực lượng an ninh Afghanistan.

Tiêu diệt thủ lĩnh IS Khurasan: Mạnh nhưng chưa đủ - ảnh 1Thành công tiêu diệt được các quan chức khủng bố cấp cao nhưng người dân Pakistan và Afghanistan vẫn phải hứng chịu hàng loạt vụ đánh bom. (Nguồn: Reuters)

Cái chết của Hafiz Saeed Khan là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của IS trong việc mở rộng lãnh thổ từ vùng trung tâm là Syria và Iraq sang Afghanistan và Pakistan, vốn là địa bàn chật chội của nhiều nhóm khủng bố, bao gồm cả Taliban và al-Qaeda.

Đây là chiến tích thứ 2 của Mỹ sau vụ hạ thủ thành công vào một quan chức cấp cao của các nhóm khủng bố trong nhiều tháng qua. Trong tháng 5, một cuộc không kích của Mỹ tại Pakistan cũng đã khiến lãnh đạo Taliban Mullah Akhtar Mansour thiệt mạng.

Tuy nhiên, cuộc chiến tranh 15 năm của quân đội Afghanistan với khủng bố vẫn chưa thể đạt được một tín hiệu thành công rõ ràng.

Taliban đã đe dọa ít nhất hai tỉnh Helmand và Kunduz trong vài tháng qua, và một báo cáo của chính phủ Hoa Kỳ cho biết lực lượng Afghanistan đã bị mất 5% lãnh thổ trong năm nay.

Cũng có nhiều lo ngại về việc IS có thể đẩy mạnh việc mở rộng phạm vi hoạt động tại Pakistan và Afghanistan khi nhóm này đã nhận trách nhiệm vụ tấn công gần đây vào một bệnh viện giết chết ít nhất 74 người ở thành phố tây nam Quetta, Pakistan. Trong khi đó, một nhánh của Taliban Pakistan cũng nhận trách nhiệm về vụ việc này.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm