Tìm nước cờ mới, Trung Quốc xích lại gần Anh
(Tổ Quốc) - Một quan chức cấp cao Trung Quốc sẽ có chuyến thăm đến Anh trong tuần này và gặp thủ tướng Theresa May giữa nhiều mâu thuẫn khi Anh rời khỏi EU.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 21/12/2016 - 10:06

Thông tin từ Bộ ngoại giao Trung Quốc, nhà ngoại giao đứng đầu Trung Quốc ông Yang Jiechi sẽ có chuyến thăm đến Anh trong tuần này.

Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho hay: Ủy viên Hội đồng Nhà nước Trung Quốc Yang Jiechi sẽ đến Anh trong ba ngày để thảo luận các vấn đề chiến lược.

Ủy viên Hội đồng Nhà nước Trung Quốc Yang Jiechi cũng sẽ gặp ngoại trưởng Anh Boris Johnson để thảo luận xoay quanh quan hệ Trung Quốc và Anh.

Việc lựa chọn Anh trong chương trình đầu tư của mình sẽ là bước đệm của Trung Quốc nhằm tiến sâu vào thị trường EU rộng lớn.

Tìm nước cờ mới, Trung Quốc xích lại gần Anh - ảnh 1

Ủy viên Hội đồng Nhà nước Trung Quốc Yang Jiechi đã có bài phát biểu tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào 25/10, 2016.

 
Tuy nhiên, những kế hoạch này có thể vẫn phải nhận rủi ro quanh vấn đề Brexit.
“Trung Quốc luôn nhìn nhận rõ ràng rằng Brexit là vấn đề của riêng Anh và EU. Chúng tôi chỉ hi vọng rằng hai bên sẽ cùng bắt tay giải quyết các vấn đề thông qua thảo luận và trao đổi. Đối với Trung Quốc, chúng tôi tin tưởng rằng Anh sẽ là quốc gia lớn có ảnh hưởng quốc tế. Chúng tôi hi vọng sẽ có thể hợp tác với Anh để tiến xa hơn trong quan hệ hai nước”, bà Hua nói.
Trung Quốc liên tục nỗ lực tìm kiếm sự rõ ràng từ Anh trong kế hoạch Brexit và lo lắng đến mức độ ảnh hưởng của nó về quan hệ Trung-Anh.
(Theo Reuters)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm