Tín hiệu hé lộ xung đột Israel và Palestine trong kỷ nguyên Trump?
(Tổ Quốc) - Nhiều nghi ngờ từ Palestine đặt ra trong cuộc gặp đầu tiên giữa Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Trump.
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 16/02/2017 - 20:31

Tín hiệu gì từ chuyến thăm?

 

 Kể từ khi chiến thắng của Trump trong bầu cử Tổng thống Mỹ, cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chính thức diễn ra. Nếu như trước đây, chính quyền của Tổng thống Obama luôn coi sự tồn tại độc lập của một nhà nước Palestine bên cạnh Israel là “chìa khóa” đảm bảo cho hòa bình Trung Đông và luôn tìm mọi cách thúc đẩy thỏa thuận “hai nhà nước”, thì ông Trump lại có những bước đi hoàn toàn khác.

Tín hiệu hé lộ xung đột Israel và Palestine trong kỷ nguyên Trump? - ảnh 1

 

Ông Trump ủng hộ các thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine, song lại mong muốn sẽ có sự thỏa hiệp rõ ràng. Tuy nhiên, ông Trump không đưa ra bất kỳ định hướng nào nhằm khắc phục tình hình và khéo léo tránh trả lời về việc Mỹ có công khai ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel – Palestine.

Ông Trump cho biết: “Mỹ sẽ khuyến khích một thỏa thuận hòa bình. Chúng tôi sẽ cùng hợp tác trong nỗ lực đó. Tuy nhiên, điều quan trọng là các bên liên quan phải trực tiếp đàm phán thỏa thuận đó. Chúng tôi sẽ luôn theo sát và hỗ trợ, hợp tác. Đàm phán chỉ có thể thành công nếu cả hai bên cùng thỏa hiệp".
Trong cuộc họp báo, ông Trump đã nói rằng: “Tôi muốn Thủ tướng Israel đình chỉ công trình xây dựng khu định cư”.

Ông Netanyahu cũng khẳng định, khu định cư người Do Thái "không phải là vấn đề cốt lõi của xung đột" và cũng không đưa ra cam kết giảm hoạt động xây dựng khu định cư ở Bờ Tây.

Ông Trump lặp lại lời kêu gọi của ông Netanyahu về việc Palestine nên công nhận Israel là một nhà nước Do Thái và ngăn chặn sự kích động nhằm vào người Israel.

Tuy nhiên, cho dù Trump có hứa hẹn sẽ theo đuổi thỏa thuận hòa bình trong lời kêu gọi của mình thì vẫn không đưa ra những sáng kiến mới để khai thông tiến trình hòa bình.

Tín hiệu hé lộ xung đột Israel và Palestine trong kỷ nguyên Trump? - ảnh 2

 

Từ năm 2014 đến nay, Israel và Palestine chưa có cuộc đàm phán hòa bình chính thức nào.

Ông Trump tỏ ra dành sự tôn trọng đặc biệt trong lễ đón tiếp Thủ tướng Israel Netanyahu. Cả hai nhà lãnh đạo đã có những cử chỉ thân mật và chào hỏi nhau thân ái.

Phản ứng của Palestine

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng hôm 14-2 cho biết giải pháp hòa bình không nhất thiết phải thành lập nhà nước Palestine. Đáp lại, Palestine cảnh báo động thái này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng uy tín của Mỹ.

Trả lời trước báo chí về vấn đề này, ông Trump gợi ý rằng: “Tôi sẽ chấp thuận hướng giải quyết tốt nhất, mang lại thỏa thuận hòa bình cho Israel và Paletine. Tôi sẽ rất vui khi hai bên sẽ có những thỏa thuận mang lại những điều tốt đẹp cho nhau”.

Tổng thống Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas cho biết, giới lãnh đạo Palestine có kế hoạch tiếp tục đưa vấn đề khu định cư Do Thái ra các tổ chức quốc tế.

Tín hiệu hé lộ xung đột Israel và Palestine trong kỷ nguyên Trump? - ảnh 3

 

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres lên tiếng phản đối việc từ bỏ thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine và nhấn mạnh rằng: “Sẽ không có bất kỳ thay đổi nào”.

Tại buổi họp báo, ông Netanyahu vẫn chưa đưa ra bất kỳ hướng giải quyết nào.Nhưng chắc chắn, sẽ duy trì tiền đề bao gồm sự công nhận của Palestine đối với Israel như là một Nhà nước Do Thái và việc kiểm soát an ninh của Israel tại khu vực Bờ Tây.

Mặc dù nhấn mạnh: “Mỹ sẽ luôn là người bạn thân thiết của Israel” nhưng ông Trump cũng lưu ý rằng: “Nếu xung đột Israel và Palestine vẫn kéo dài thì cả hai bên sẽ phải có cam kết rõ ràng.”

Cả hai nhà lãnh đạo cũng đã có đồng thuận vấn đề Iran. Iran được xem là điểm cốt lõi nhất khiến cho mối quan hệ giữa Mỹ và Israel xấu đi nhanh chóng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Cả ông Trump và ông Netanyahu tỏ ra rất đồng lòng với mục tiêu lên án các hành động vi phạm thỏa thuận quốc tế của Iran và ngăn chặn việc Iran phát triển tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Việc ông Trump bổ sung lực lượng hải quân tới Vịnh Persian cũng được ngầm hiểu rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran sẽ được củng cố bằng biện pháp quân sự.

Phải chăng Iran sẽ là sợi dây gắn kết của Mỹ và Israel sau 8 năm “lạnh nhạt” dưới chính quyền cựu Tổng thống Obama.

Và nghi vấn?

Martin Indyk, cực chuyên gia đàm phán về Trung Đông thời cựu Tổng thống Obama cho hay, khả năng rằng Washington có thể bỏ rơi Palestine và tiến tới Israel, có thể sẽ là “tin xấu” trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa Israel và Palestine.

Quan hệ tốt đẹp giữa Israel và Mỹ có thể gia tăng căng thẳng cho Palestine.

“Sự gần gũi giữa Trump và Netanyahu có thể càng làm cho quan hệ giữa Israel và Palestine đóng băng”, một quan chức Mỹ cho hay.

Còn đối với Thủ tướng Netanyahu, cuộc gặp gỡ với Trump được cho là cơ hội tái thiết lại mối quan hệ tốt đẹp của hai bên trong thời gian tới.

Bản thân ông Trump lại muốn thực hiện tốt các cam kết đã đưa ra trong suốt chiến dịch tranh cử, hứa hẹn sẽ cải thiện quan hệ với Israel và cũng đang xem xét việc giúp Tel Aviv nỗ lực bình thường hóa quan hệ với các quốc gia Arab Sunni như Saudi Arabia.

 (Theo reuters)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm