Tín hiệu “rắn” đột ngột Trump gửi Trung Đông
(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump ngày 27/4 đã lên tiếng quan ngại rằng đồng minh lớn của Mỹ tại Trung Đông - Saudi Arabia không hành động công bằng với Mỹ.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 - 13:38

Tổng thống Donald Trump ngày 27/4 đã lên tiếng quan ngại rằng đồng minh lớn của Mỹ tại Trung Đông - Saudi Arabia không hành động công bằng với Mỹ và Washington đã tốn một số tiền khổng lồ để bảo vệ vương quốc này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump đã xác nhận rằng chính quyền của ông đang thảo luận về các chuyến thăm tiềm năng tới Saudi Arabia và Israel vào nửa cuối tháng Năm. Ông dự kiến thực hiện chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài trên cương vị Tổng thống là tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 25/5 tại Brussels và có thể bổ sung các điểm dừng khác.

Tín hiệu “rắn” đột ngột Trump gửi Trung Đông - ảnh 1Tổng thống Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 27/4. (Nguồn: Reuters)

 Khó lường với đồng minh Saudi

"Thành thật mà nói, Saudi Arabia đã không đối xử với chúng tôi một cách công bằng, bởi vì chúng tôi đang mất rất nhiều tiền để bảo vệ Saudi Arabia," ông nói.

Lời chỉ trích của ông Trump về Riyadh, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới – đánh dấu sự quay lại với những tuyên bố từ chiến dịch tranh cử năm 2016 khi ông cáo buộc Saudi Arabia không chi trả tương xứng cho chiếc ô an ninh của Mỹ.

"Không ai sẽ gây rối với Saudi Arabia vì chúng tôi đang theo dõi họ", Trump phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ở Wisconsin một năm trước. "Họ không trả cho chúng ta một mức giá hợp lý. Chúng ta đang đánh mất chiếc áo của chúng ta."

Hoàng tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã gặp Trump tháng trước trong một cuộc họp – động thái đã được một cố vấn cao cấp của Saudi hoan nghênh là một "bước ngoặt lịch sử" trong quan hệ hai bên. Các cuộc hội đàm lúc đó dường như đã báo hiệu cho một cuộc gặp với sự đồng điệu về nhiều vấn đề, bao gồm lập trường chung rằng Iran đặt ra một mối đe dọa an ninh khu vực.

Riyadh và các đồng minh vùng Vịnh nhìn thấy ở Trump một vị tổng thống mạnh mẽ, người sẽ củng cố vai trò của Washington như một đối tác chiến lược và giúp họ chống lại  đối thủ Iran trong một khu vực đối với Mỹ về lợi ích an ninh và năng lượng.

Đề cập đến cuộc chiến chống IS, - nơi Saudi và các đồng minh khác của Mỹ cũng đang tham chiến trong liên minh do Mỹ dẫn đầu, ông Trump nói rằng nhóm này phải bị đánh bại. "Tôi phải nói rằng, sẽ có kết thúc, dù thực sự khó khăn, sẽ có một kết thúc", ông Trump nói dù không đề cập chi tiết về chiến lược.

Tiềm năng chuyến thăm Israel

Về phía Israel, một chuyến thăm Tel Aviv sẽ đáp lại chuyến thăm Nhà Trắng vào tháng 2 của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Trong một động thái khác, t heo Channel 2, đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cũng có thể sẽ tới thăm Israel vào tháng 6.

Những tiết lộ về một chuyến thăm được đưa ra khi ông Trump đang đứng trước nỗ lực tái khởi động tiến trình hòa bình Israel và Palestine, đã bị đóng băng từ tháng 4 năm 2014.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ gặp Trump tại Nhà Trắng vào ngày 3/5. Một phái đoàn Palestine hiện đã ở Washington tuần này để chuẩn bị cho chuyến thăm trên.

Cho tới nay,ô Trump đã có những tuyên bố tích cực hơn với Israel hơn là người tiền nhiệm Barack Obama, người thường xuyên “đụng độ” về lập trường đối với tiến trình hòa bình Trung Đông với nhà lãnh đạo Israel cánh hữu. Những động thái từ ông Trump đã khiến người Palestine lo ngại rằng các nhà lãnh đạo của họ có thể không được đối xử công bằng.

Về những căng thẳng gần đây, Trump đã yêu cầu Israel đưa ra những giới hạn về việc xây dựng khu định cư Do Thái trên vùng đất tranh chấp với người Palestine cũng như hứa hẹn tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông. Tuy nhiên, cho tới nay, ông đã không đưa ra được giải pháp ngoại giao nào mới.

"Tôi muốn thấy hòa bình với Israel và Palestine," ông nói. "Không có lý do gì để không có hòa bình giữa Israel và Palestine - không có điều gì cả".

Trong khi đó, Trump đã bỏ qua câu hỏi về việc liệu ông có thể nhân chuyến đi có thể tới Israel để tuyên bố sự công nhận của Mỹ về toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel hay không, một sự đảo ngược chính sách đối ngoại truyền thống của Mỹ - điều có thể dấy lên sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

"Hỏi tôi một tháng nữa về điều đó," ông nói, mà không giải thích chi tiết.

Nếu Trump thực hiện chuyến thăm tới Israel lồng ghép vào chuyến đi Brussels vào tháng tới, sẽ là khoảng thời gian người Israel tổ chức lễ kỷ niệm ngày Jerusalem – ngày nước này sáp nhập Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Các đời chính quyền Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế đã không công nhận việc Israel sáp nhập phần phía đông Jerusalem, và tình trạng tương lai của Jerusalem vẫn là một trong những vấn đề gai góc nhất trong cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine.

Nếu chuyến thăm Saudi và Israel diễn ra đúng như kế hoạch thì dù chưa công bố rõ ràng chiến lược về khu vực này thì ít nhất, một số tín hiệu cũng sẽ được phát ra.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm