Tín hiệu thân Mỹ, Nga vẫn phải chịu án phạt mới của EU
(Tổ Quốc) - Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đồng thuận tiếp tục kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nga đến giữa năm 2017.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 16/12/2016 - 12:21
Mặc những động thái gần đây của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, quyết định của EU đối với Nga vẫn tỏ ra quyết đoán. Quyết định kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nga lần này nhằm vào quốc phòng, năng lượng, tài chính và sẽ chính thức bắt đầu đầu tuần sau.
Tín hiệu thân Mỹ, Nga vẫn phải chịu án phạt mới của EU - ảnh 1
“Một vài thành viên vẫn yêu cầu án phạt lần này kéo dài 12 tháng. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng của nhiều thành viên khác chỉ áp án phạt trong khoảng 6 tháng”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho hay.
Lệnh trừng phạt mà EU áp đặt lần này nhằm vào Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 sẽ kéo dài đến giữa năm 2017. Liên minh châu Âu áp đặt trừng phạt Nga sau khi xảy ra cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Hiện cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine vẫn chưa được giải quyết với gần 10.000 người thiệt mạng.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đánh giá cao quyết định này của Liên minh Châu Âu và cảm ơn sự đoàn kết, thống nhất của các nhà lãnh đạo châu Âu. Quyết định này có thể là một tín hiệu mà EU muốn gửi tới Tổng thống đắc cử Donald Trump về việc cần phải tiếp tục gia tăng sức ép đối với Nga.
“Điều này rất có thể sẽ vướng phải phản ứng không tốt từ phía Tổng thống mới đắc cử Donald Trump”, một thành viên EU cho hay.
Tuy nhiên, các lãnh đạo EU cho rằng việc áp án phạt hoàn toàn dựa trên tình hình hiện tại của thế giới chứ không phải nhắm vào các động thái gần đây của Mỹ đối với Nga.
(Theo reuters)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm