Tinh hoa Hàn Quốc chấn động dữ dội sau biểu tình khổng lồ
(Tổ Quốc) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 12/11 phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn khi hàng trăm ngàn người biểu tình tuần hành ở thủ đô Seoul đòi bà từ chức.
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 - 08:40

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 12/11 phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn khi hàng trăm ngàn người biểu tình tuần hành ở thủ đô Seoul để phản đối điều được cho là bà Park đã để một người bạn can thiệp vào công việc của đất nước.

Tinh hoa Hàn Quốc chấn động dữ dội sau biểu tình khổng lồ - ảnh 1Người biểu tình đông đảo tại thủ đô Seoul ngày 12/11. (Nguồn: AP)
Tinh hoa Hàn Quốc chấn động dữ dội sau biểu tình khổng lồ - ảnh 2Nhiều người dân đeo mặt nạ và cầm biểu ngữ với dòng chữ "Park Geun-hye từ chức". (Nguồn: Reuters)

Cuộc biểu tình ngày 12/11 ở trung tâm Seoul là sự kiện lớn nhất về bê bối chính trị của bà Park cho đến nay – điều có thể là cuộc biểu tình lớn nhất của Hàn Quốc trong 3 thập kỉ nay.

Theo các nhà tổ chức, có khoảng 850 nghìn người tham dự đã tuần hành qua trung tâm thành phố. Còn lực lượng cảnh sát ước tính số lượng người biểu tình vào khoảng 260 nghìn người.

Một người đàn ông đã có chuyến đi dài 7 giờ từ thị trấn miền nam Gimhae tới Seoul để tham gia biểu tình đòi bà Park từ chức khi hiện tại, nhiệm kì của bà chỉ còn hơn 1 năm nữa.

"Park Geun-hye! Hôm nay! Từ chức! Ngay lập tức! Từ chức! Ngay bây giờ!" đoàn người biểu tình hô vang từ khoảng cách khoảng vài trăm mét trước phủ Tổng thống.

"Tôi đến đây để đưa đất nước này trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho con gái của tôi," Park Min-hee, 34 tuổi, một bà nội trợ có mặt tại cuộc biểu tình với hai cô con gái nhỏ của cô và cha mẹ chồng nói. "Park Geun-hye đã làm sai. Bà phải từ chức ngay bây giờ."

Đây là cuộc biểu tình vào cuối tuần lần thứ ba kể từ khi bà Park đưa ra lời xin lỗi công khai đầu tiên vào ngày 25/10 khi bà thừa nhận đã tìm lời khuyên của người bạn của mình, Choi Soon-sil.

Lời xin lỗi này cùng với một đề nghị từ bà Park, rằng sẽ làm việc với phe đối lập trong quốc hội để thành lập một nội các mới và từ bỏ một số quyền lực đã không thể dập tắt được cuộc khủng hoảng. Nhiều đối thủ đã nói rằng bà Park chưa nắm bắt được mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Thành viên của các đảng đối lập chính đã tham gia cuộc biểu tình lần này – điều cho thấy có sự ủng hộ ngày càng tăng trong Quốc hội nhằm buộc bà Park từ chức dù chưa có động thái chính thức trong việc khởi động quá trình luận tội.

Chưa từng có Tổng thống Hàn Quốc nào thất bại trong việc hoàn thành nhiệm kỳ năm năm. Tỉ lệ ủng hộ bà Park đã giảm xuống còn 5% trong tuần thứ 2 sau khủng hoảng, theo kết quả cuộc thăm dò công bố ngày 11/11 của Gallup. Đây cũng là tỉ lệ thấp nhất đối với một Tổng thống Hàn Quốc kể từ khi các cuộc thăm dò như trên bắt đầu được thực hiện từ năm 1988.

(Theo Reuters) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm