Toàn cảnh số phận ông Trump hồi hộp chờ đợi ngày 19/12?
(Tổ Quốc) - Ngày 19/12, 538 đại cử tri tại các bang trên toàn nước Mỹ chính thức đi bỏ phiếu bầu Tổng thống - sự kiện phần nhiều mang tính hình thức nay một lần nữa được dành nhiều chú ý.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 19/12/2016 - 13:14

Tại tất cả 50 bang và District of Columbia, các đại cử tri sẽ nhóm họp để bỏ lá phiếu của mình. Theo NY Times, diễn ra 6 tuần sau ngày bầu cử, hoạt động này từ lâu chỉ còn mang tính hình thức.

Tuy nhiên, chiến thắng của Tổng thống đắc cử Donald J. Trump, người đã thua trong “cuộc đấu” lá phiếu phổ thông nhưng được dự đoán sẽ giành chiến thắng đa phần số phiếu đại cử tri, đã một lần nữa đưa hoạt động bầu cử của các đại cử tri ngày 19/12 một lần nữa thành tâm điểm chú ý. Kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử nhằm gây ảnh hưởng cho chiến dịch của bà Hillary Clinton cũng dấy lên sự quan tâm của dư luận trong những ngày gần đây.

Các đại cử tri là ai?

Các đại cử tri là những người do các đảng ở mỗi bang chọn ra để bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống. Các đại cử tri có thể là lãnh đạo đảng hay các quan chức; đôi khi họ là những cá nhân có sự gắn kết với các ứng viên tranh cử tổng thống. Bill Clinton, ví dụ, là một đại cử tri New York năm nay.

Số lượng đại cử tri mỗi bang tương ứng với số lượng hạ nghị sỹ và thượng nghị sĩ trong Quốc hội, có tổng là 538 người, thêm với 3 đại cử tri từ District of Columbia.

Điều gì xảy ra vào thứ hai?

Các đại cử tri sẽ nhóm họp tại các bang để bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống. Mỗi đại cử tri sẽ ký tên vào 6 bản phiếu bầu, trong đó, 2 phiếu sẽ được chuyển vào cơ quan Lưu trữ Quốc gia, một phiếu chuyển cho Thượng viện và 2 phiếu cho người đứng đầu Ủy ban bầu cử bang, phiếu còn lại gửi tới thẩm phán bang.

Toàn cảnh số phận ông Trump hồi hộp chờ đợi ngày 19/12? - ảnh 1

Bản phiếu đại cử tri bang Maryland trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2012. (Nguồn: Reuters)

Các đại cử tri có bỏ phiếu theo kết quả ngày bầu cử hay không?

Điều này là không nhất thiết. Ít nhất một đại cử tri đã nói rằng ông sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump. Không có quy định trong Hiến pháp, hoặc trong luật liên bang quy định điều này. Tuy nhiên, luật của một số tiểu bang có đề cập đến việc đại cử tri bỏ phiếu theo kết quốc cuộc bỏ phiếu phổ thông trong  khi các đại cử tri cũng bị ràng buộc bởi các cam kết từ đảng của họ.

Trước đó, kết quả bầu cử phổ thông hôm 8/11 cho thấy, ông Trump có khả năng giành được 306 phiếu đại cử tri, trong khi ứng viên Dân chủ Hillary Clinton chỉ giành 232 phiếu.

Theo luật một số bang, các đại cử tri bỏ phiếu chống lại kết quả của bỏ phiếu phổ thông tại bang của họ có thể bị phạt hoặc thậm chí bị loại và thay thế. Chưa có đại cử tri nào bị khởi tố vì điều trên và phần lớn họ bỏ phiếu theo kết quả ngày bầu cử trước đó.

Ai kiểm phiếu của các đại cử tri?

Thứ 6 ngày 1/6, vào lúc 13:00, các thành viên Hạ viện và Thượng viện sẽ nhóm họp để kiểm phiếu. Phó Tổng thống Joseph R. Biden sẽ chủ trì sự kiện này. Hòm phiếu của mỗi bang sẽ được mở ra và được kiểm đếm theo thứ tự chữ cái.

Ông Biden sau đó sẽ tuyên bố người chiến thắng với đa số phiếu - ít nhất là 270 phiếu.

Kết quả cuối cùng?

Khi chủ trì sự kiện này, ông Biden sẽ đưa ra câu hỏi toàn bộ nghị sĩ về bất kì động thái phản đối. Các  nghị sĩ quốc hội có quyền phản đối phiếu bầu của một đại cử tri hoặc của toàn bang nào đó. Phản đối phải bằng văn bản và có chữ ký của ít nhất một thành viên của Hạ viện và một thành viên của Thượng viện. Lưỡng viện sau đó sẽ họp và có hai giờ để quyết định họ ủng hộ hay bác bỏ động thái trên.  Và nếu lưỡng viện ủng hộ động thái của nghị sĩ trên thì lá phiếu bị phản đối sẽ không được tính. Tuy nhiên, kịch bản này chưa từng xảy ra.

Sau phiên họp này, khi không còn sự phản đối nào, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ được coi là chính thức. Quốc hội Mỹ sẽ công bố người chiến thắng cuối cùng và tân tổng thống sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới và tiến vào Nhà Trắng.

Nếu như kết quả bầu cử ngày 19/12 giống với ngày 8/11 trước đó, ông Trump sẽ trở thành người giành nhiều phiếu đại cử tri thứ 46 trong số 58 cuộc bầu cử tổng thống và là người giành ít phiếu phổ thông thứ 3 trong tổng số 49 cuộc bầu cử gần đây.

(Theo NY Times)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm