Tổn thất di sản thế giới tại Palmyra
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 - 18:42

(Tổ Quốc)- Sau khi hoàn thành nhiệm vụ đánh giá nhanh kỹ thuật cho Palmyra vừa qua, các chuyên gia UNESCO đã trình bày những phát hiện sơ bộ về thiệt hại tại các di sản thế giới ở Cộng hòa Ả Rập Syria.

Tổn thất di sản thế giới tại Palmyra - ảnh 1

Trong hai ngày 24 đến 26 tháng 4, các chuyên gia dẫn đầu bởi Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO đã kiểm tra bảo tàng ở Palmyra và các địa điểm khảo cổ tại Cộng hòa Ả Rập Syria.

Họ đã đánh giá tình hình một cách cẩn thận về những thiệt hại cho bảo tàng, nơi mà họ tìm thấy hầu hết những bức tượng và quách quá lớn để có thể di chuyển vì sự an toàn, những vật này đã bị nhòe khuôn mặt, đập nát, mất đầu và những mảnh vỡ thì nằm chỏng chơ trên mặt đất.

Các chuyên gia bắt đầu xác định các biện pháp khẩn cấp để củng cố và bảo đảm tòa nhà và những công việc cần thiết sẽ được yêu cầu trong văn bản, sơ tán, bảo vệ và khôi phục tất cả những gì có thể. Công việc ghép và khôi phục những mảnh vỡ từ những bức tượng bị phá hủy đã bắt đầu được tiến hành. 

Tại địa điểm khảo cổ học, các chuyên gia UNESCO đã đánh giá trình trạng bảo tồn của những chiếc cột lớn. Họ quan sát thấy sự phá hủy Khải hoàn môn (là cổng chào để ghi công một chiến thắng lịch sử) và Đền Baal Shamin, tất cả đã bị nghiền nát thành những mảnh vụn.

Những người tham gia phải kiểm tra thiệt hại ở đền thờ Bel ở một khoảng cách nhất định vì nơi này vẫn khó tiếp cận và hoạt động phá bom vẫn chưa được hoàn tất. Tương tự như các thành lũy Mamluk nhìn ra cố đô, nơi cũng chịu thiệt hại nghiêm trọng, hiện cũng chưa thể tiếp cận.

Trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm ban đầu, Tổng Giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova khẳng định vị trí trung tâm của di sản trong phản ứng của cộng đồng quốc tế và cuộc khủng hoảng ở Syria: “Palmyra là một trong những bản sắc trụ cột ở Syria, và là lòng tự trọng cho tất cả người dân Syria. UNESCO quyết tâm đảm bảo việc bảo vệ nơi này và những di tích khác với tất cả các đối tác như một phần mở rộng hoạt động nhân đạo và xây dựng hòa bình.”

Tổng Giám đốc Cổ vật và Viện bảo tàng Syria, Giáo sư Mamoun Abdoukarim, cùng với các chuyên gia UNESCO và một số trưởng ban phụ trách bảo tàng, kiến trúc và di sản thế giới. Những người tham gia đã thể hiện lòng khâm phục tới tất cả những người làm việc để bảo vệ di sản ở Syria, đặc biệt là Tổng cục Cổ vật và Bảo tàng của Syria vì những đóng góp tận tâm để bảo vệ những di sản này, những di sản thuộc về người Syria và toàn thể nhân loại.

Nhiệm vụ đưa ra cho rằng mặc dù tàn phá nhiều dinh thự mang tính biểu tượng, địa điểm khảo cổ ở Palmyra vẫn giữ lại một phần lớn tính toàn vẹn và xác thực của nó. UNESCO sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác của mình để áp dụng các biện pháp bảo vệ khẩn cấp.

Bản báo cáo đầy đủ về di tích sẽ được trình bày với Uỷ ban Di sản Văn hóa Thế giới tại phiên họp lần thứ 40, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 năm nay với mục đích xác định các khuyến nghị về các phương pháp bảo vệ khẩn cấp cần thiết. UNESCO sẽ gửi các chuyên gia để kiểm tra chi tiết hơn về tình trạng bảo tồn di sản tại Syria, bao gồm cả Palmyra. Một phiên họp quốc tế cùng chuyên gia về việc bảo vệ di sản Syria sẽ được thực hiện vào ngày 2 và 4 tháng 6 tại Berlin, Đức.

Các di sản thế giới của Palmyra, một ốc đảo trong sa mạc Syria về phía Đông Bắc Damascus, bao gồm các di tích của một thành phố lớn đã từng là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của thế giới cổ đại. Từ thế kỉ thứ nhất đến thế kỉ thứ 2, nghệ thuật và kiến trúc của Palmyra đã chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn minh khác nhau, kết hợp với kĩ thuật Greco-Roman cùng với truyền thống địa phương và ảnh hưởng từ Ba Tư. Palmyra là một trong sáu chủ thể di sản trên toàn thế giới có mặt trong danh sách bảo tồn của UNESCO ở Syria.

Thùy Dương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm