Tổng thống Barack Obama kêu gọi đoàn kết nhân kỷ niệm 15 năm sự kiện 11/9
(Tổ Quốc) -Hơn 2.750 người đã thiệt mạng khi 2 chiếc máy bay dân dụng phá hủy tòa tháp đôi, biểu tượng của sự giàu có của New York.
Minh Anh - / Chủ Nhật, ngày 11/09/2016 - 08:41
 Tổng thống Barack Obama kêu gọi đoàn kết nhân kỷ niệm 15 năm sự kiện 11/9 - ảnh 1Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân nước Mỹ trong một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân trong sự kiện 11/9 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Barack Obama hôm thứ Bảy kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết khi đối mặt với các cuộc tấn công khủng bố nhân ngày kỉ niệm 15 năm sau sự kiện 11/9.

Ông nói: "Chúng ta không thể cho phép những kẻ chia rẽ chúng ta. Chúng tôi không thể phản ứng theo cách ăn mòn cơ cấu của xã hội chúng ta."

Ông khẳng định về sự đa dạng của nước Mỹ, luôn chào đón tất cả những tài năng và đối xử với mọi người một cách công bằng, không có vấn đề chủng tộc, giới tính, dân tộc, hay đức tin và đó là một phần làm cho nước Mỹ lớn mạnh.

Sau khi nhắc lại "một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử nước Mỹ", ông Obama đã nhấn mạnh rằng đã có nhiều thay đổi trong 15 năm qua kể từ sự kiện kinh hoàng 11/9. Ông cho biết, nước Mỹ đã tăng cường an ninh quốc gia và ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.

Ông cũng đề cập đến các vụ tấn công ở Boston, San Bernardino, và Orlando, Florida và khẳng định rằng "mối đe dọa khủng bố đã phát triển."

Do đó, Afghanistan, Iraq hay Syria và xa hơn nữa, nước Mỹ sẽ không ngừng chống lại những kẻ khủng bố như Al-Qaeda và nhóm Nhà nước Hồi giáo IS. Ông quả quyết sẽ tiêu diệt triệt để khủng bố và sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng để bảo vệ quê hương của mình.

New York đánh dấu kỷ niệm 15 năm cuộc tấn công 11/9 bền bỉ hơn, giàu có hơn và đa dạng hơn bao giờ hết, nhưng cái ngày khủng khiếp đó mãi mãi được khắc sâu trong tiềm thức mỗi người dân Mỹ.

Hơn 2.750 người đã thiệt mạng khi hai máy bay dân dụng phá hủy tòa tháp đôi, biểu tượng của sự giàu có và sự tự tin về tài chính của New York tuy chỉ có 1.640 người đã được xác định danh tính.

 Tổng thống Barack Obama kêu gọi đoàn kết nhân kỷ niệm 15 năm sự kiện 11/9 - ảnh 2Khu tưởng niệm các nạn nhân trong sự kiện 11/9 (Ảnh: scmp)

Gần 75.000 người khác sống với những khủng hoảng về tâm thần và thể chất là kết quả của các cuộc tấn công, nhiều người trong số họ là nhân viên cứu hộ đã hít phải chất độc ung thư khi dũng cảm cố gắng để cứu sống các nạn nhân.

Trong 15 năm qua, New York đã tìm cách cân bằng giữa ghi nhớ và tái sinh để xây dựng lại và hướng tới tương lai. Trung tâm Manhattan ngày hôm nay là một trong những khu vực thời thượng nhất của New York với các khách sạn sang trọng, cửa hàng và nhà hàng thông minh.

Trung tâm Thương mại Thế giới đã hoàn toàn được xây dựng lại trở thành Khu tưởng niệm với Bảo tàng sự kiện Quốc gia 11/9, nhà ga đắt nhất thế giới và một trung tâm biểu diễn nghệ thuật và văn phòng.

Theo scmp

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm