Tổng thống Duterte thăm Việt Nam tìm kiếm cơ hội mới
(Tổ Quốc) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt đầu có chuyến thăm chính thức hai ngày tới Việt Nam tìm cách thúc đẩy mối quan hệ giữa song phương.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 28/09/2016 - 16:48
Tổng thống Duterte thăm Việt Nam tìm kiếm cơ hội mới - ảnh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trên một chuyến bay. (Nguồn: Philstar)

Ông Duterte cho biết ông mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước và khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ hơn để đạt được mục tiêu chung.

"Tôi mong muốn được trao đổi và tìm hiểu cơ hội tiếp tục nâng cao mạnh mẽ hợp tác song phương về kinh tế của chúng ta, bao gồm hợp tác mạnh mẽ hơn trong kinh tế, nông nghiệp, quốc phòng và hợp tác hàng hải," Tổng thống Duterte nói.

"Chúng tôi sẽ tìm cách xác định các khu vực mới nổi (nhiều tiềm năng) của mối quan hệ đối tác, đặc biệt trong các lĩnh vực an ninh hàng hải và thực thi pháp luật," ông nói thêm.

Ông Duterte cho biết ông và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang cũng sẽ thảo luận về các biện pháp để kiềm chế buôn bán ma túy, một ưu tiên hiện nay trong chính quyền của ông.

"Chúng tôi cũng sẽ tìm cách thúc đẩy hợp tác trong các chiến dịch chống buôn bán ma túy bất hợp pháp, điều phù hợp với mục tiêu xây dựng một cộng đồng ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) phi ma túy," ông nói.

"Chúng tôi sẽ làm việc với Việt Nam và các thành viên còn lại của ASEAN trong việc trấn áp sự gia tăng buôn bán ma túy bất hợp pháp để đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ chúng ta và các thế hệ mai sau."

Ông Duterte cũng cho biết chuyến thăm 2 ngày thăm của ông tới Việt Nam trùng với dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước cũng như trong bối cảnh song phương đang chuẩn bị đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong các sự kiện quốc tế.

"Trong 40 năm qua, Philippines và Việt Nam đã thúc đẩy một mối quan hệ mạnh mẽ được xây dựng trên mong muốn chung nhằm đạt được hòa bình và sự thịnh vượng hơn, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của sự bình đẳng về chủ quyền, không can thiệp và giải quyết hòa bình các tranh chấp," nhà lãnh đạo Philippines nói.

"Tôi tin tưởng rằng, khi chúng ta dựa trên các thành quả của chuyến thăm này, quan hệ giữa Philippines và Việt Nam sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, với sự tôn trọng lẫn nhau, hợp tác chặt chẽ và hiểu biết sâu sắc hơn," ông nói thêm .

Các quan chức, thuộc thành phần tham dự chuyến thăm bao gồm Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre, Cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon, Bộ trưởng Truyền thông Phủ Tổng thống Martin Andanar, thư ký nội các Leoncio Evasco, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Noel Servigon và hai thượng nghị Sĩ Alan Cayetano và Francis Escudero.

(Theo Philstar)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm