Tổng thống Putin bất ngờ đe doạ nhanh chóng đáp trả Mỹ
(Tổ Quốc) - Nước Nga không e ngại và cũng sẽ không bị dồn tới đường cùng trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ, ông Putin khẳng định.

Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 18/06/2017 - 10:17

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga chắc chắn sẽ khiến quan hệ giữa hai quốc gia trở nên căng thẳng hơn; tuy nhiên, sẽ không khiến nước Nga gặp khó khăn.

“Tất nhiên, còn cần phải xem xét kết quả cuối cùng như thế nào. Nhưng cho dù điều gì xảy ra, quyết định nào được áp dụng ở bên kia bờ đại dương, họ sẽ không thể dồn chúng ta đến bước đường cùng,” ông Putin phát biểu vào tối thứ Bảy (17/6).

Cuối tuần qua, Quốc hội Mỹ đã thông qua một điều khoản bổ sung cho đạo luật chống lại Iran. Điều này sẽ ngăn cản Tổng thống Mỹ Donald Trump nới bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga mà không cần có sự đồng ý của Quốc hội; đồng thời tăng cường các lệnh trừng phạt mới.

Nếu Washington thực sự áp dụng các lệnh trừng phạt mới, chính phủ Nga “có thể sẽ phải sửa đổi một số chính sách và đưa ra các biện pháp mới,” ông Putin cho biết. Ông cũng khẳng định, không bao giờ có chuyện nước Nga bị “sụp đổ” dưới bất kỳ hình thức nào.

“Điều này chắc chắn sẽ làm quan hệ Nga – Mỹ trở nên căng thẳng hơn. Tôi tin rằng, nó sẽ có tác động xấu,” ngài Tổng thống nói.

Trước đó, nhiều nước châu Âu, bao gồm Đức, Pháp và Áo đều đã bày tỏ sự quan ngại trước đề xuất các lệnh trừng phạt mới và cho rằng, động thái này có thể sẽ ảnh hưởng đến các công ty châu Âu đang hoạt động tại Nga trong những dự án hợp tác năng lượng, như đường ống gas NordStream 2.

“Chúng tôi nhìn chung từ chối các lệnh trừng phạt với ảnh hưởng ngoài lãnh thổ, có nghĩa là tác động đến các nước thứ ba,” phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trước truyền thông hôm thứ Sáu (16/6).

Nước Mỹ hiện đang đầu tư quy mô lớn vào các hạ tầng cơ sở phục vụ việc vận chuyển khí gas hoá lỏng sang thị trường châu Âu một cách dễ dàng hơn. Dự án này sẽ cạnh tranh trực tiếp với nguồn khí gas do Nga cung cấp. Vì vậy, việc gây ảnh hưởng đến quá trình xây dựng đường ống có thể giúp các nhà sản xuất nước Mỹ có nhiều thuận lợi hơn trong việc tranh giành thị trường châu Âu.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm