Tổng thống Trump đe dọa Triều Tiên: Chiến tranh “kinh hoàng” sắp nổ ra?
(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục cảnh cáo ngày 10/8 rằng, Triều Tiên không được phép tấn công vào đảo Guam hay bất kỳ đồng minh nào của Mỹ.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 - 14:59

Mỹ Triều căng thẳng đỉnh điểm

Ông Trump nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ còn trừng phạt mạnh mẽ hơn nữa nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục thách thức các vụ tấn công vào Mỹ.

Tổng thống Trump đe dọa Triều Tiên: Chiến tranh “kinh hoàng” sắp nổ ra? - ảnh 1Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence tại buổi họp báo. Ảnh: The Daily Beast

Sau khi Triều Tiên tung ra kế hoạch phóng tên lửa nhằm vào đảo Guam thì Tổng thống Trump cho rằng, động thái này sẽ khơi mào cho một cuộc chiến “kinh hoàng”  mà mọi người chưa từng thấy từ trước đến nay.

Tổng thống Trump đã nói với báo chí rằng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang thiếu tôn trọng đất nước Mỹ và liên tục có các phát ngôn thật kinh khủng. Và đối với bản thân tôi sẽ không có phép điều này xảy ra, Tổng thống Trump nói với báo chí tại New Jersey.

“Tôi không hề thách thức. Đó là tuyên bố. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un không được phép đe dọa tấn công vào đảo Guam, không được phép đe dọa đến Mỹ, đến Nhật Bản hay Hàn Quốc”, ông Trump nhấn mạnh.

Quân đội Triều Tiên sẽ hoàn thành kế hoạch vào giữa tháng 8 nhằm tiến hành phóng tên lửa tầm trung tới đảo Guam một khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un quyết định, KCNA dẫn tin.

“Hãy để xem ông Kim có thể làm điều gì với đảo Guam. Nếu có thể làm gì, chắc chắn Mỹ sẽ cho mọi người thấy những điều chưa từng xảy ra và chắc chắn sẽ xảy ra tại Triều Tiên”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Sau phát ngôn của Tổng thống Trump, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jame Mattis đã nói với báo chí rằng, Mỹ luôn mong muốn tiến tới các đàm phán ngoại giao đối với Triều Tiên bởi bất kỳ khi nào chiến tranh cũng sẽ là bi kịch.

Khi được hỏi liệu Mỹ đã sẵn sàng nếu Triều Tiên có hành động khiêu khích, ông Mattis khắng định: “Chúng tôi đã sẵn sàng”.

Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên liên tục leo thang bởi các vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tục của Triều Tiên từ năm ngoái cho đến nay. Tổng thống Trump cho biết, ông ấy sẽ không cho phép Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân nhắm vào Mỹ.

Vào ngày 8/8, Tổng thống Trump đã tuyên bố “lửa và giận dữ như chưa từng thấy” giữa căng thẳng của Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện tại ông Trump khẳng định tuyên bố này vẫn chưa đủ và còn tiếp tục những điều kinh khủng hơn nếu thách thức của Triều Tiên đối với Mỹ leo thang.

Các bình luận của Tổng thống Trump vào ngày 8/8 khiến các đồng minh tỏ ra lo ngại. Các nhà chính trị và các chuyên gia chính sách ngoại giao tại Mỹ đã chỉ trích và cho rằng, phản ứng của Tổng thống Trump “giống như một thái độ khiêu khích”.

Vào ngày 9/8 tại Bedminster, New Jersey, Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng, kho vũ khí hạt nhân của Mỹ luôn sẵn sàng cho mọi trận chiến.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có cân nhắc đến các biện pháp tấn công trước đối với Triều Tiên nhằm hạn chế khả năng phóng tên lửa của Bình Nhưỡng hay không, ông Trump cho biết: “Chúng ta sẽ nhìn thấy điều này xảy ra”.

“Trung Quốc có thể làm nhiều điều hơn nữa”

Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc có thể "làm nhiều hơn" để gây sức ép với Triều Tiên nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Tôi cho rằng, Trung Quốc có thể làm nhiều hơn nữa”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng Trump đã đe dọa các biện pháp trừng phạt thương mại nghiêm khắc vào Trung Quốc sau các động thái “được cho là chưa đủ sức thuyết phục” của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng.

Ông Trump tuyên bố rằng, Mỹ đã mất rất nhiều tiền trong quan hệ thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc giúp chúng tôi, Mỹ sẽ suy nghĩ lại về mối quan hệ này”, ông Trump nói thêm.

Các cựu quan chức và chuyên gia quốc phòng cho biết, bất kỳ động thái khiêu khích quân sự nào của Triều Tiên mà sử dụng các vũ khí hạt nhân đều sẽ mang đến bi kịch mà mọi người chưa từng chứng kiến kể từ chiến tranh thế giới thứ 2.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 10/8, Tổng thống Trump tỏ ra không hề hối hận về tuyên bố gây tranh cãi trước đó của mình. “Nói một cách thẳng thắn, có những người đang đặt câu hỏi về tuyên bố trước đây của tôi, rằng có phải nó đã quá đáng hay không? Nhưng tôi lại thấy rằng dường như nó chưa  đủ cứng rắn.”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn tỏ ra “hững hờ”.

“Đối thoại là không thể và các bình luận căng thẳng của Tổng thống Trump thật vô nghĩa”, KCNA dẫn tin.

 (Theo reuters)

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817