Tổng thống Trump mở hướng đi riêng cho Mỹ
(Tổ Quốc) - Ông Donald Trump đã nhậm chức Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào ngày 20/1 sau bài phát biểu kéo dài khoảng 20 phút và được bao trùm bởi lời hứa “đặt nước Mỹ lên trên hết” cũng như mang hy vọng cho những giấc mơ mới.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 21/01/2017 - 11:31

 “Từ hôm nay trở đi nước Mỹ sẽ được ưu tiên”, vị Tổng thống Đảng Cộng hoà phát biểu trước hàng nghìn người tại Quảng trường Quốc gia.

Tổng thống Trump mở hướng đi riêng cho Mỹ - ảnh 1Ông Donald Trump tại lễ nhậm chức ở Thủ đô Washington ngày 20/1. (Nguồn: Reuters)

“Mọi quyết định về thương mại, thuế, nhập cư, đối ngoại sẽ được đưa ra nhằm có lợi cho người lao động Mỹ và các gia đình Mỹ. Chúng ta phải bảo vệ biên giới khỏi những kẻ phá hoại từ các nước đã làm ra sản phẩm của chúng ta, cướp các công ty của chúng ta và phá hủy việc làm của chúng ta. Sự bảo vệ sẽ dẫn dắt tới sự thịnh vượng và sức mạnh. Tôi sẽ đấu tranh vì các bạn bằng từng hơi thở trên người và tôi sẽ không bao giờ để các bạn thất vọng.”

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã xác định một chiến lược cứng rắn cho mục tiêu “Ưu tiên nước Mỹ”.

Theo mục tiêu này, chiến lược mới của Mỹ là giành chiến thắng tất cả các thoả thuận và đối đầu. Sẽ không còn những ngày, theo nhận định của ông Trump, Mỹ mở rộng chiếc ô phòng thủ và không đưa ra “giá” hoặc chi hàng tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia nước ngoài hay thực hiện các hành động chiến lược không dễ đong đếm lợi ích.

Theo NewYork Times (NYT), cho đến hôm nay, chính sách của Mỹ đã thể hiện một sự từ chối đối với chủ nghĩa biệt lập từ khi ông Charles Lindbergh đưa ra vào những năm cuối thập niên 1930 với việc muốn đưa Mỹ ra xa cuộc chiến tranh châu Âu, thậm chí có phải từ bỏ các đồng minh thân cận nhất của đất nước.

Sau Thế chiến II, Mỹ đã hoàn toàn bác bỏ tầm nhìn biệt lập của Lindbergh khi Liên hợp quốc ra đời và phát triển với mục tiêu định hình một trật tự tự do. Nước Mỹ cũng ngày càng nâng cao ảnh hưởng về mọi mặt trên thế giới với kế hoạch Marshall viện trợ cho châu Âu, hỗ trợ sự ra đời của Ngân hàng thế giới hay phát triển NATO.

Và với Tổng thống mới Donald Trump – nước Mỹ có lẽ sẽ có hướng đi mới với chính sách độc lập hơn với thế giới.

Belinda Bee, 56 tuổi, đến từ Mooresville, North Carolina, bày tỏ lòng tin rằng ông Trump sẽ thành công chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo và rằng ông sẽ vẫn là một người ngoài chính trị. "Đất nước này giờ đây thuộc về nhân dân và không phải là chính trị gia," bà nói.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới ngay sau lễ nhậm chức đã dồn dập chúc mừng ông Trump, tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự lo lắng về những chính sách mới của tân Tổng thống Mỹ.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Sigmar Gabriel nêu rõ: "Những gì chúng ta nghe được hôm nay (bài phát biểu nhậm chức của ông Trump) là giọng điệu đề cao chủ nghĩa quốc gia. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần chuẩn bị cho một hành trình khó khăn", ông Gabriel nói với đài truyền hình ZDF.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã chúc mừng ông Trump về lễ nhậm chức, tuy nhiên cũng khẳng định rằng chủ quyền, lợi ích quốc gia và việc bảo vệ người dân Mexico sẽ là điều tối quan trọng.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm