Tràn đầy cảm xúc 20 năm sứ mạng mới của Cộng đồng Pháp ngữ
(Tổ Quốc) - Lễ kỉ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ (20/3) tại Hà Nội năm nay diễn ra trang trọng ngày 17/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 - 22:13

Sự kiện đầy ý nghĩa này đã có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc; bà Nguyễn Thuý Anh, Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch phân ban Việt Nam tại Cơ quan Nghị viện Pháp ngữ; ông Eric-Normand Thibeault, Đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ; bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ, Chủ tịch nhóm Đại sứ Pháp ngữ tại Hà Nội... cùng nhiều Đại sứ và đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Tràn đầy cảm xúc 20 năm sứ mạng mới của Cộng đồng Pháp ngữ - ảnh 1
Tràn đầy cảm xúc 20 năm sứ mạng mới của Cộng đồng Pháp ngữ - ảnh 2Đông đảo các đại biểu có mặt tại sự kiện. (Ảnh: An Bình)

Đây là một sự kiện được tổ chức thường niên nhằm khẳng định lại những giá trị và mục tiêu của cộng đồng Pháp ngữ. Sự kiện năm nay càng có ý nghĩa hơn khi năm 2017 đánh dấu kỷ niệm 20 năm Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ Hà Nội với chủ đề “Củng cố hợp tác và đoàn kết Pháp ngữ vì Hoà bình và phát triển xã hội”.

Đánh giá cao sự phát triển của Cộng đồng pháp ngữ trong một năm qua, bao gồm việc kết nạp thêm 4 thành viên và tổ chức thành công Hội nghị cấp cao lần thứ 16 tại Madagascar tháng 11/2016, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ niềm tin rằng “sức mạnh của Cộng đồng sẽ được nhân lên khi chúng ta biết “chia sẻ về những gì ta yêu thích, những gì ta làm”, tăng cường hơn nữa học hỏi lẫn nhau từ chính sự khác biệt, như Tổng Thư ký Pháp ngữ Mi-ca-en Giăng đã nêu trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ năm nay”.

Tràn đầy cảm xúc 20 năm sứ mạng mới của Cộng đồng Pháp ngữ - ảnh 3Thứ trưởng Hà Kim Ngọc phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: An Bình)

Nhấn mạnh sự đóng góp của Việt Nam đối với sự phát triển chung của Cộng đồng Pháp ngữ, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng cho biết, “Việt Nam khẳng định và tự hào là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng Pháp ngữ..., đã thúc đẩy hình ảnh và tiếng nói của Pháp ngữ tại khu vực qua các chương trình, dự án hợp tác thiết thực, có ý nghĩa xã hội sâu sắc trên các lĩnh vực ngôn ngữ, thương mại, nông nghiệp, thông tin – viễn thông, môi trường.”

Thứ trưởng cũng trân trọng nhắc lại một trong những thông điệp trong bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 vừa qua là: “Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho sự phát triển mạnh mẽ của Pháp ngữ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Về phía các đại biểu khác, trong thông điệp hữu nghị và đoàn kết gửi tới nhân dân Việt Nam – nơi tiếng Pháp được đánh giá cao và vinh danh, ông Eric-Normand Thibeault chia sẻ, tại hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ Hà Nội lịch sử 20 năm trước, Cộng đồng Pháp ngữ Hà Nội đã khoác lên mình một sứ mạng mới trong lĩnh vực chính trị và ngoại giao, và trở thành một Tổ chức quốc tế, tác nhân thực thụ trên trường chính trị quốc tế với đại diện là Tổng thư ký Pháp ngữ.

Tràn đầy cảm xúc 20 năm sứ mạng mới của Cộng đồng Pháp ngữ - ảnh 4Ông Eric-Normand Thibeault, Đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: An Bình)

Ông Eric-Normand Thibeault cũng đề cập đến Chủ đề của Ngày quốc tế Pháp ngữ năm nay là “Tôi yêu quý và Tôi chia sẻ ngày 20/3 của tôi”. Đây được cho là một chủ đề có ý nghĩa trong bối cảnh nhiều nước Pháp ngữ đang trải qua nhiều thảm kịch khiến toàn thể nhân loại phải ưu phiền.

Đặc biệt, ông Eric-Normand Thibeault cũng đề cập đến một trong những thách thức của sự pháp triển tiếng Pháp trong việc phát hành, quảng bá, bảo tồn, học tập các ngôn ngữ với sự trợ giúp của mạng Internet. Trong đó, thanh niên Việt Nam nằm trong số kết nối mạng nhiều nhất và môi trường học tập rất phong phú. Và để vượt qua những thách thức về môi trường và mạng lưới số, Việt Nam có thể trông cậy vào Cộng đồng Pháp ngữ như một môi trường có tính chuyên gia cao và có tính chia sẻ, đồng thời tuân thủ sự tôn trọng lẫn nhau.

Bên cạnh những lời phát biểu nhiệt thành của Thứ trưởng Hà Kim Ngọc và ông Eric-Normand Thibeault là sự kiện trao giải thưởng do nhóm các Đại sứ quán, phái đoàn và tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF) cho bà Nguyễn Thái Huyền – giảng viên bộ môn Kiến trúc cảnh quan, Khoa Quy hoạch Đại học kiến trúc Hà Nội vì những đóng góp cho sự phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ.

Tràn đầy cảm xúc 20 năm sứ mạng mới của Cộng đồng Pháp ngữ - ảnh 5Bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ, Chủ tịch nhóm Đại sứ Pháp ngữ tại Hà Nội (giữa) trao giải thưởng GADIF cho bà Nguyễn Thái Huyền. (Ảnh: An Bình)

Bà Nguyễn Thái Huyền đã chia sẻ rằng rất bất ngờ và vui mừng khi nhận giải thưởng GADIF. Đây là niềm vinh dự rất lớn, bà sẽ vẫn âm thầm và tích cực hoạt động hơn nữa để thúc đẩy sự phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ, đặc biệt là trong hoạt động đào tạo tiếng Pháp và trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch và cảnh quan.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại