Triều Tiên cảnh báo sẽ khiến Mỹ “tự hủy diệt”
(Tổ Quốc) - Triều Tiên ngày 29/8 đã lên án tuyên bố của Hội động bảo an Liên hợp quốc về 4 vụ phóng tên lửa của nước này, theo AP.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 30/08/2016 - 09:23

Bình Nhưỡng coi đây là "hành động thù địch" do Mỹ thực hiện, đồng thời cảnh báo rằng động thái trên sẽ khiến Mỹ nhanh chóng rơi vào tình trạng “tự hủy diệt”.

Trước đó, ngày 26/8, 15 thành viên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một thông cáo tuyên bố 4 vụ phóng tên lửa tháng 7 và tháng 8 của Triều Tiên là sự "vi phạm rõ rệt" lệnh cấm nước này thực hiện các hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên cảnh báo sẽ khiến Mỹ “tự hủy diệt” - ảnh 1Vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm gần đây của Triều Tiên đã khiến dư luận quan ngại vì sự tiến bộ của nước này trong chương trình hạt nhân. (Nguồn: AP)

Hội đồng đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về việc Triều Tiên đã tiến hành các vụ phóng tên lửa trên-  một động thái " trắng trợn coi thường" yêu cầu của Liên hợp quốc.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ xúi giục Hội đồng bảo an ra tuyên bố này, cho rằng Mỹ "lợi dụng" Hội đồng để ngăn cản Bình Nhưỡng thực thi "quyền tự vệ hợp pháp" và gọi tuyên bố trên là "một sự khiêu khích liều lĩnh phá hoại hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên."

"Đây là một hành động bất hợp pháp được thực hiện bởi một thể chế đứng về phía Mỹ … và không có mảy may sự công bằng nào," Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Bình Nhưỡng tố cáo Hội đồng Bảo an cố tình bỏ qua đơn khiếu nại nước này đã gửi lên Liên hợp quốc về cuộc tập trận Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành. Triều Tiên đã đe dọa sẽ đáp trả các cuộc tập trận này – động thái được nước này cho rằng là một cuộc diễn tập xâm lược của Mỹ và Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng lặp lại lời cảnh báo đối với những hành động quân sự của Mỹ nếu nước này tiếp tục chỉ trích việc phóng tên lửa từ tàu ngầm và "dấy lên sự tức giận của người dân CHDCND Triều Tiên."

"Hiện tại, khi Mỹ đặt ra mối đe dọa đến nhân phẩm và các quyền tồn tại của CHDCND Triều Tiên bất chấp cảnh báo nghiêm trọng của nước này, Bình Nhưỡng sẽ có các bước đáp trả với tư cách một cường quốc quân sự đầy đủ" tuyên bố trên cho biết.

Gần đây nhất, vụ thử thành công tên lửa từ tàu ngầm ngày 24/8 đã cho thấy bước tiến mới của Bình Nhưỡng trong công nghệ phát triển hạt nhân. Tên lửa này đã bay được 500 km – tầm bắn bao trùm toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc và một phần Nhật Bản.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm