“Triều Tiên chưa có đủ thực lực công nghệ tên lửa đạn đạo”
(Tổ Quốc) - Cơ quan tình báo Hàn Quốc không tin rằng, Triều Tiên có đủ khả năng phát triển chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM và nhắm vào Mỹ.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 11/07/2017 - 20:27

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đã nói vào tuần trước, vụ thử tên lửa thành công sẽ là bước đệm cho việc phát triển tên lửa đạn đạo hạt nhân.

“Triều Tiên chưa có đủ thực lực công nghệ tên lửa đạn đạo” - ảnh 1Cơ quan tình báo Hàn Quốc không tin rằng, Triều Tiên có đủ khả năng phát triển chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM và nhắm vào Mỹ. Ảnh:reuters

Các chuyên gia cảnh báo, loại tên lửa này có thể phóng tới tiểu băng Alaska của Mỹ. Phía Triều Tiên cũng khẳng định, vụ phóng tên lửa vào ngày 4/7 là bước đệm cho các chương trình tên lửa hạt nhân (ICBM) sau đó.

Tuy nhiên, ông Yi Wan-young, là một thành viên của ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc đã nói với báo chí rằng, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho rằng, tuyên bố của Triều Tiên về việc nước này đã phát triển được một ICBM có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân lớn là "vô căn cứ". 

Theo ông Yi Wan-young, Triều Tiên chưa hoàn toàn đảm bảo được khả năng phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) do nước này vẫn chưa chắc chắn liệu tên lửa trong vụ phóng mới đây có quay trở lại tầng khí quyển Trái Đất hay không.

“Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên chưa thể thử thành công loại công nghệ này”, ông Yi Wan-young nhấn mạnh.

Theo ông Yi, vụ phóng tên lửa vào ngày 4/7 chỉ là đơn thuần là một phiên bản có chỉnh sửa của loại tên lửa tầm trung KN-17 mà Bình Nhưỡng đã tiến hành phóng thử vào tháng 5 trước đó.

Thêm vào đó, NIS cũng cho biết Hàn Quốc có thể sẽ cân nhắc thêm các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, trong khi Nga và Trung Quốc tăng cường kêu gọi đối thoại với Bình Nhưỡng. 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm