Triều Tiên không loại trừ khả năng thỏa hiệp với Mỹ về vũ khí hạt nhân

(Tổ Quốc)-Quan hệ Hàn-Mỹ đứng trên bờ vực xung đột trước cuộc gặp thượng đỉnh tháng 6.

Thứ Ba, ngày 20/06/2017 - 12:54

Một ngày sau khi được bổ nhiệm, tân Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố những định hướng cơ bản chính sách đối ngoại của Hàn Quốc. Bà Kang nêu rõ, một mặt cần phải đối phó mạnh mẽ với các hành động mang tính khiêu khích của Triều Tiên, nhưng mặt khác cũng cần để ngỏ tất cả các phương án, kể cả trừng phạt và đối thoại, nhằm góp phần đẩy nhanh tiến trình “phi hạt nhân hóa” Triều Tiên. Trong bài phát biểu nhậm chức, tân Ngoại trưởng nhấn mạnh cần tăng cường mối quan hệ đồng minh với Mỹ để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời Hàn Quốc nên hàn gắn và phát triển hơn nữa quan hệ với các nước láng giềng. 

Bà Kang đã chính thức được bổ nhiệm vào vị trí ngoại trưởng Hàn Quốc ngày 18/6, trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Bộ Ngoại giao nước này. Việc bổ nhiệm này diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang gặp nhiều thách thức ngoại giao với Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ.

Triều Tiên không loại trừ khả năng thỏa hiệp với Mỹ về vũ khí hạt nhân - ảnh 1 Kang Kyung-wha - Ngoại trưởng mới Hàn Quốc sẽ phải đương đầu với nhiều công việc tiến toái lưỡng nan

Quan hệ Hàn-Mỹ gặp khó khăn

Moon Chung-in, Giáo sư đại học Yonsei, một cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Moon về các vấn đề đối ngoại và an ninh, trong một cuộc hội thảo tại Washington ngày 16/6, ám chỉ việc Seoul sẵn sàng cân nhắc giảm bớt các cuộc tập trận chung với Mỹ nếu Triều Tiên đóng băng các chương trình hạt nhân và tên lửa. Ông này cho biết Tổng thống Moon đã đề xuất ý tưởng này như là một phần của giải pháp cho vấn đề hạt nhân. Bruce Klingner, chuyên gia về Triều Tiên của Heritage Foundation (Mỹ), nói với Hãng thống tấn Yonhap rằng: “Các bình luận của ông Moon Chung-in sẽ làm gia tăng quan ngại của Mỹ về các chính sách tiềm tàng của Tổng thống Moon Jae-in đối với Triều Tiên và quan hệ đồng minh với Mỹ”.

Vấn đề triển khai THAAD là phép thử quan trọng đối với chiến lược của tân tổng thống Hàn Quốc trong cân bằng giữa liên minh Mỹ-Hàn và thúc đẩy hợp tác với cả Trung Quốc và Triều Tiên. 2 trong tổng số 6 bệ phóng của khẩu đội THAAD, cùng hệ thống rađa, đã được triển khai. Tổng thống Moon Jae-in đã đình chỉ kế hoạch triển khai thêm nữa THAAD, phê phán chính quyền tiền nhiệm của bà Park Geun-hye đã quá vội vàng, không trải qua tiến trình dân chủ khi cho phép triển  khai THAAD, thậm chí còn tác động tiêu cực tới an ninh môi trường. 

Nhưng ông Moon khó có thể đảo ngược quyết định đã có hiệu lực, dù rằng cả Nga và Trung Quốc đều mạnh mẽ phản đối việc triển khai do lo ngại tác động tiêu cực đối với vấn đề an ninh của họ. Trung Quốc đã tẩy chay dẫn đến hàng trăm cửa hàng Hàn Quốc tại Trung Quốc ngừng hoạt động, lượng du khách Đại lục đến Hàn Quốc sụt giảm mạnh. Nhưng nếu Hàn Quốc từ chối THAAD, liên minh Mỹ-Hàn sẽ trải qua sóng gió, những thỏa thuận an ninh và thương mại song phương sẽ đối mặt với các khó khăn. Chính quyền Moon Jae-in nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì thỏa thuận, nhưng trì hoãn việc triển khai nốt 4 bệ phóng còn lại với lý do cân nhắc môi trường. Đây là một cách tiếp cận thực dụng nhằm tránh mọi nguy cơ trệch hướng trong quan hệ với Mỹ.

Triều Tiên không loại trừ khả năng thỏa hiệp với Mỹ về vũ khí hạt nhân - ảnh 2 Otto Warmbier, tù nhân Mỹ mà Triều Tiên phóng thích, được đưa vào bệnh viện ở Mỹ trong tình trạng "ngất xiu" và đã chết. Từ một cử chỉ có vẻ hòa giải trở thành cử chỉ đối nghịch

Bình Nhưỡng không chấp nhận lập trường Seoul, mà muốn đàm phán trực tiếp với Mỹ

Chủ trương liên Triều như tân Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đề cập hôm 19/6 không hợp khẩu vị Triều Tiên.

Trang mạng Uriminzokkiri (Triều Tiên) đăng bình luận cho rằng Triều Tiên và Mỹ là các bên duy nhất liên quan tới đàm phán về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, mạng tin Meari (Triều Tiên) cũng đăng bài chỉ trích việc Hàn Quốc xem giải quyết vấn đề hạt nhân là điều kiện tiên quyết để cải thiện mối quan hệ liên Triều, cũng khẳng định đây là vấn đề giữa Bình Nhưỡng và Washington. 

Tháng 5/2017, dưới sự dàn xếp của bà DiMaggio, một học giả Mỹ chuyên thiết lập các kênh ngoại giao với những quốc gia có xung đột với Mỹ, và Chính phủ Na Uy, Joseph Yun, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Triều Tiên, đã có bữa tối kéo dài 2 giờ tại Oslo với bà Choi Sun Hee, Vụ trưởng vụ Mỹ Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Trưởng Đoàn đàm phán 6 bên về vấn đề Triều Tiên. Cuộc gặp chủ yếu tập trung vào tình trạng của các tù nhân Mỹ ở Triều Tiên. Phát biểu trước các phóng viên tại Bắc Kinh sau khi rời Na Uy, bà Choi cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng gặp các quan chức Mỹ để đàm phán về vấn đề hạt nhân “nếu như không bị áp đặt điều kiện tiên quyết nào”. Các quan chức Mỹ gặp gỡ bà Choi cho biết các nhà ngoại giao Triều Tiên trước sau như một khẳng định Bình Nhưỡng sẽ duy trì kho vũ khí hạt nhân, song để ngỏ khả năng giới hạn số lượng vũ khí. Ông Einhorn, hiện làm việc tại Viện Brookings, cho biết: “Họ không loại trừ khả năng sẽ có một vài động thái như hạn chế hoặc đóng băng chương trình hạt nhân”.

Ông Moon sẽ có cuộc gặp với ông Trump vào cuối tháng 6 này. Hai bên dự kiến thảo luận các biện pháp nhằm củng cố liên minh và cách giải quyết mối đe dọa từ chương trình vũ khí của Triều Tiên. Nhưng giới quan sát cho rằng cuộc gặp sẽ không dễ dàng vì cả hai đều đã có những định kiến của mình đối với các vấn đề liên quan.

Thiếu sự hợp tác của Mỹ, chính quyền Moon không dễ triển khai chính sách Ánh Dương phiên bản 2.0. Chính quyền Bush (con) từng phá Ánh Dương 1.0. Nhưng ông Trump cũng không thể làm phật lòng vị tổng thống mới khá được lòng dân Hàn Quốc. Sự xung đột Mỹ-Hàn sẽ được Trung Quốc và Triều Tiên lợi dụng triệt để và hạn chế các lựa chọn chính sách cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên./.

Lưu Việt 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại