Triều Tiên “nháy” mật lệnh đến gián điệp tuyên chiến
(Tổ Quốc) - Triều Tiên truyền mật lệnh cho gián điệp ở nước ngoài bằng chuỗi chữ số bí ẩn qua đài phát thanh nhà nước Triều Tiên.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 22/11/2016 - 09:15
Các nhà mật mã học Hàn Quốc đang đau đầu giải mã một chuỗi số bí ẩn, kỳ lạ được phát sóng trên Đài phát thanh nhà nước Triều Tiên gần đây.
Mật lệnh phát ra trên đài phát thanh đã gây lo sợ cho các chuyên gia an ninh bởi nội dung của tin nhắn được đặt mật lệnh bằng các chữ số.
Triều Tiên “nháy” mật lệnh đến gián điệp tuyên chiến - ảnh 1Triều Tiên đã sử dụng chuỗi số ký hiệu truyền tải thông tin tới gián điệp trong Chiến tranh Lạnh
Đây là lần thứ ba trong tháng Đài phát thanh nhà nước Triều Tiên đưa ra mật lệnh qua đài phát thanh. Trước đó, việc làm này đã thực hiện vào ngày 06/11 và 11/11.
Bình Nhưỡng dường như đã khôi phục lại phương pháp truyền tin nhắn được mã hóa bằng chữ số từ thời Chiến tranh Lạnh để truyền mật lệnh cho các gián điệp của nước này.
Trong suốt Chiến tranh Lạnh, Triều Tiên đã sử dụng các mật lệnh trong sách để kết nối với các gián điệp ở nước bạn Hàn Quốc. Cũng có những chuỗi chữ số bí ẩn thông qua vô tuyến sóng ngắn nhằm truyền mật lệnh cho các gián điệp mà nước này cài cắm ở Hàn Quốc. Những gián điệp Triều Tiên bị bắt đã xác nhận phương pháp truyền tin trên. Tuy nhiên, sau này, Triều Tiên được cho là đã bỏ phương pháp truyền tin mật thông qua các chương trình phát sóng và chuyển sang liên lạc với các điệp viên được cài cắm ở nước ngoài của mình thông qua Internet.
Các nhà phân tích an ninh cảnh báo rằng lãnh đạo Kim Jong-un có thể đang chuẩn bị một cuộc tấn công sau khi truyền thông tin qua vệ tinh cho các gián điệp ở nước ngoài . Thông tin khác cho hay, chương trình phát sóng lần này dương như là một chiến thuật mềm đánh vào tâm lý các nước, đặc biệt là nước láng giềng Hàn Quốc./.
(Theo Express)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm