Triều Tiên thách thức Mỹ, tham vọng hạt nhận đến cùng
(Tổ Quốc) -Triều Tiên không sợ bất kỳ điều gì từ Mỹ và tiếp tục theo đuổi tham vọng hạt nhân bất chấp các lệnh cấm vận của Washington.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 22/03/2017 - 10:05

“Điều này bao gồm việc phát triển khả năng tấn công phủ đầu và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)”, Choe Myong Nam, phó đại sứ Triều Tiên đưa ra phát biểu trên tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 21.3 .

Triều Tiên thách thức Mỹ, tham vọng hạt nhận đến cùng - ảnh 1 

Tờ Reuters dẫn tin, trích lời quan chức cấp cao Mỹ tại Washington cho hay, chính quyền Trump đang cân nhắc thúc đẩy các lệnh trừng phạt, gia tăng các giải pháp thúc đẩy đe dọa đối với tham vọng hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

“Tôi nghĩ điều này xuất phát từ chuyến thăm của Ngoại trưởng Rex Tillerson tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc…Tất nhiên, chúng tôi không sợ bất cứ hành động nào”, ông Choe nói trên Reuters.

“Thậm chí là thắt chặt lệnh cấm vận quốc tế về tài chính thì khả năng vẫn không thay đổi gì”.

Ông Choe cho rằng, bất kỳ lệnh trừng phạt nào cũng là “tàn nhân và độc ác”.

“Triều Tiên liên tục gánh chịu các lệnh trừng phạt trong nửa thế kỷ nhưng không có chút thay đổi nào. Các cuộc diễn tập quân sự định kỳ vẫn diễn ra tại Mỹ và Hàn Quốc sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Tillerson đến các quốc gia đồng minh khu vực.Tất cả những gì ông Tillerson nói là các hành động quân sự đối với Triều Tiên trong thời gian tiếp theo”, ông Choe nói.

“Triều Tiên liên tục lên tiếng phản đối các tuyên bố về bom hạt nhân và tàu ngầm hạt nhân của Mỹ gần đây vào cảng Hàn Quốc. Sức mạnh quân sự lớn mạnh thông qua các cuộc diễn tập quân sự phối hợp, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường các chương trình hạt nhân và tên lửa. Đây là các hoạt động sẽ diễn ra liên tục giữa Mỹ và Hàn Quốc”, ông Choe nói thêm.

Ưu tiên phát triển hạt nhân

“Chúng tôi thúc đẩy chương tình quốc phòng quốc gia và khả năng hạt nhân”, ông Choe nói.

Khi được hỏi về các đánh giá của ông Choe, phát ngôn viên Ngoại trưởng Mỹ Anna Richey-Allen kêu gọi Triều Tiên cần phải cân nhắc các hành động cuả mình và phải đưa ra lựa chọn mang tính chiến lược tuân thủ cam kết quốc tế và tham gia đàm phán các bên.

Ông Choe đã từ chối cung cấp các thông tin chi tiết về kỹ thuật trong các chương trình tên lửa gần đây.

“Tôi có thể chắc chắn rắng, các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có thể phóng bất kỳ thời điểm nào và sẽ tuân thủ quyết định từ lãnh đạo tối cao”, ông Choe nhân mạnh.

Các nhà phân tích cho rằng, Triều Tiên đang có chuyên môn sâu về công nghệ hạt nhân và sẽ nhanh chóng phát huy khả năng và có thể nhằm tới Mỹ.

“Mỹ liên tục đưa ra các cuộc đàm phán về phát triển quân sự tại Triều Tiên. Và chúng tôi sẽ có hành động đáp trả nếu có thể. Chúng tôi luôn nắm giữ khả năng quân sự trong tay và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa là một vũ khí lợi hại đang sở hữu có thể phản kháng bất cứ lúc nào”, ông Choe nói thêm./.

(Theo reuters)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại