Triều Tiên thúc đẩy mâu thuẫn Trung Quốc với Mỹ-Hàn Quốc

(Tổ Quốc)-Vụ thử 4 tên lửa làm quan hệ  Trung Quốc với Mỹ-Hàn lục đục, nhưng tạo cớ Mỹ triển khai THAAD.

Thứ Tư, ngày 08/03/2017 - 12:55

Sau vụ Triều Tiên thử 4 tên lửa tầm trung về phía Biển Nhật Bản, với tầm bắn 1000 km, quan hệ giữa Trung Quốc với Hàn Quốc càng căng thẳng. Mỹ và chính quyền Hàn Quốc đã lợi dụng vụ thử tên lửa ngày 6/3 để đẩy nhanh việc triển khai (THAAD) tại Hàn Quốc. Ngày 7/3, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Mỹ đã bắt đầu quy trình triển khai Hệ thống THAAD tại Hàn Quốc nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Triều Tiên.

Lắp đặt THAAD dự định hoàn tất trong 1-2 tháng và sẽ đi vào hoạt động ngay từ tháng 4 năm nay. Những bộ phận đầu tiên của hệ thống tên lửa này đã được chuyển tới Hàn Quốc. Chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis hồi tháng 2 vừa rồi có thể đã đạt thỏa thuận cuối cùng.

Triều Tiên thúc đẩy mâu thuẫn Trung Quốc với Mỹ-Hàn Quốc - ảnh 1Bản đồ địa điểm THAAD 

Hồi tháng 7/2016, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận để Mỹ lắp đặt THAAD ở Hàn Quốc. THAAD có năng lực đánh chặn các tên lửa được đối phương bắn lên ở giai đoạn cuối. Tên lửa của THAAD có thể đối phó với các loại tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa. Mỹ đã lắp đặt hệ thống này ở Nhật Bản, trên các tàu chiến, và các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương, không chỉ nhằm ngăn chặn tên lửa của Triều Tiên mà chủ yếu là của Trung Quốc, bắn tới Mỹ.

Thỏa thuận lắp đặt THAAD bị trì hoãn vì vụ bê bối dẫn tới phế truất Tổng thống Park Geun-hye từ cuối năm ngoái. Ngoài ra, chính quyền Hàn Quốc gặp sự chống đối của một bộ phận dân chúng do lo ngại ảnh hưởng đến môi trường dân cư cũng như gây căng thẳng quan hệ với người anh em miền Bắc. Sự phản đối kịch liệt của Trung Quốc cũng buộc Seoul phải cân nhắc. Cuối cùng thì sự cân nhắc hợp tác chiến lược Mỹ-Hàn và an ninh của bản thân Hàn Quốc đã thắng thế. Hàn Quốc triển khai tìm địa điểm để đặt hệ thống tên lửa đánh chặn  này.

Hai bệ phóng di động của hệ thống nói trên cùng một số thiết bị khác đã được máy bay C-17 của Mỹ vận chuyển đến căn cứ không quân Osan tại Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 70 km về phía Nam. THAAD bao gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 ra-đa X-band và hệ thống kiểm soát. Truyền thông địa phương cho biết các bệ phóng và bộ phận của nhiều thiết bị đã được chuyển đến một căn cứ chưa được xác định của Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Triều Tiên thúc đẩy mâu thuẫn Trung Quốc với Mỹ-Hàn Quốc - ảnh 2Những thiết bị đầu tiên của THAAD đã được chuyển tới Hàn Quốc

 

Trong khi một số đảng chính trị phản đối, cho rằng không có lý do gì để phải vội vã triển khai THAAD, thì đảng Hàn Quốc Tự do cầm quyền và đảng Bareun tách ra từ đảng này đã hoan nghênh việc triển khai THAAD, viện dẫn lý do an ninh. Người phát ngôn của đảng Hàn Quốc Tự do tuyên bố: “Chúng tôi hoan nghênh quyết định đúng đắn triển khai THAAD khi mà Triều Tiên đang đe dọa an ninh của Hàn Quốc bằng cách bắn 4 tên lửa đạn đạo ngày hôm qua”. Còn người phát ngôn Oh Shin-hwan của đảng Bareun thì nhấn mạnh an ninh quốc gia “không thể đem ra đánh đổi lấy bất kỳ điều gì”.

Lotte bị tẩy chay hoặc đóng cửa ở Trung Quốc

Một bộ phận quan trọng của tên lửa chiến lược của Trung Quốc được triển khai ở vùng Đông Bắc Trung Quốc gần lãnh thổ Nga và Triều Tiên. Các tên lửa đạn đạo này có tầm bắn 14.000 km, có thể vươn tới các thành phố lớn của nước Mỹ. THAAD được bố trí ở Hàn Quốc chủ yếu là để phát hiện và đánh chặn các tên lửa của Trung Quốc được phóng đi, hướng tới Mỹ.

Ngày 7/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kiên quyết phản đối việc triển khai THAAD. Trung Quốc đã liên tục bày tỏ sự phản đối đối với việc triển khai hệ thống trên, cho rằng hệ thống radar uy lực của THAAD có thể ảnh hưởng đến an ninh của Trung Quốc nhưng không giúp làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên thúc đẩy mâu thuẫn Trung Quốc với Mỹ-Hàn Quốc - ảnh 3Trung Quốc bày tỏ phản đối Lotte do đã cấp đất cho Mỹ triển khai THAAD

Trung Quốc đã trả đũa một số công ty Hàn Quốc dính líu vào vụ triển khai THAAD, mà tập đoàn Lotte International đứng đầu sổ. Năm ngoái, chính phủ Hàn Quốc đã chọn một phần của sân golf do Lotte sở hữu ở vùng Seongju, đông nam Seoul để đặt THAAD. Hơn 20 chi nhánh của Lotte đã bị đóng cửa vì lý do “hệ thống phòng cháy không an toàn”. Giới doanh nghiệp và khách hàng Trung Quốc cũng tẩy chay dịch vụ Lotte.

Hiện Tập đoàn Lotte nắm giữ phần lớn mảng bán lẻ của Hàn Quốc ở Trung Quốc. Lotte cũng lo ngại sẽ mất một khoản doanh thu lớn từ các khoản chi mua sắm từ nhóm đối tượng du khách Trung Quốc tại các cửa hàng miễn thuế của tập đoàn.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết bộ này sẽ cung cấp các khoản cho vay trị giá lên tới 1 tỷ won (866.000 USD) với thời hạn 5 năm cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) có quan hệ làm ăn với Trung Quốc có nguy cơ gặp các vấn đề tài chính do hành động hạn chế thương mại của Bắc Kinh. Tuyên bố của bộ trên nhấn mạnh các khoản cho vay khẩn cấp đặc biệt này được đưa ra để giúp các SME đối phó với tình hình đang diễn biến xấu đi. Ngoài ra, bộ này cũng cho biết đã thành lập một nhóm đặc biệt gồm các cơ quan của chính phủ và nhiều quan chức của ngành để thảo luận cách giảm thiểu những khó khăn mà các công ty của Hàn Quốc đang và sẽ gặp phải tại Trung Quốc.

Ông Trump thường đòi hỏi các đồng minh của Mỹ “chia sẻ chi phí an ninh”. Có lẽ Mỹ cũng cần phải góp phần chia sẻ các thiệt hại mà các doanh nghiệp Hàn Quốc gặp phải ở Trung Quốc, do vụ triển khai THAAD, mà một trong các mục tiêu là phục vụ lợi ích an ninh của Mỹ nữa./.

Hoài Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm