Triều Tiên tiến thẳng tên lửa hạt nhân, HĐBA họp khẩn
(Tổ Quốc) - Triều Tiên ngày 15/5 cho biết họ đã tiến hành thành công vụ thử tên lửa tầm xa mới phát triển vào ngày 14/5 dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 15/05/2017 - 09:47

Triều Tiên ngày 15/5 cho biết họ đã tiến hành thành công vụ thử tên lửa tầm xa mới phát triển vào ngày 14/5 dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un và đang hướng tới việc gắn "đầu đạn hạt nhân cỡ lớn".

Triều Tiên ngày 14/5 đã phóng một tên lửa đạn đạo, theo góc độ cao nhất để không làm ảnh hưởng đến sự an toàn của các nước láng giềng, bay được 787 km và đạt độ cao 2.1115 km, KCNA cho biết.

Triều Tiên tiến thẳng tên lửa hạt nhân, HĐBA họp khẩn - ảnh 1Vụ phóng tên lửa mới nhất từ Triều Tiên đang dấy lên nhiều lo ngại. (Nguồn: Kyodo)

Thông tin trên từ KCNA cũng phù hợp với các đánh giá từ phía Hàn Quốc và Nhật Bản vào ngày 14/5 rằng tên lửa vừa được phóng là Hwasong-12 đã bay được 700km và đạt độ cao hơn 2.000 km - xa hơn và cao hơn so với một tên lửa tầm trung được thử nghiệm trong tháng hai từ cùng một khu vực, phía tây bắc của Bình Nhưỡng.

KCNA cho biết: "Vụ thử nhằm mục đích xác nhận lại những đặc tính kỹ thuật và công nghệ của tên lửa đạn đạo mới được phát triển để tiến tới mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn."

"Nếu Mỹ có những nỗ lực tồi tệ để leo thang với CHDCND Triều Tiên, họ sẽ không thoát khỏi thảm hoạ lớn nhất trong lịch sử, ông Kim nói, cảnh báo mạnh mẽ rằng Mỹ không nên bỏ qua hoặc đánh giá sai về sự thật rằng lục địa Mỹ và khu vực hoạt động của họ tại Thái Bình Dương nằm trong phạm vi tấn công của CHDCND Triều Tiên và chúng tôi đang có tất cả các phương tiện mạnh mẽ để đáp trả, "KCNA cho biết.

Triều Tiên được cho là đang phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và bay tới lục địa Mỹ.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết loại tên lửa vừa được phóng "không tương đồng với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa".

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp vào ngày 16/5 để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, các nhà ngoại giao ngày 14/5 cho biết, theo yêu cầu của Mỹ và các đồng minh khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản.

"Vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho thấy một khả năng chưa từng có trước đó của tên lửa Triều Tiên", trang 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên ngày 14/5 cho biết.

"Điều này dường như không chỉ cho thấy một tên lửa đạn đạo tầm trung có thể tấn công căn cứ Mỹ ở Guam, mà quan trọng hơn, đây có thể là một bước tiến đáng kể trong việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa", 38 North cho biết.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm