Triều Tiên tiết lộ điều kiện tiên quyết giảm căng thẳng
(Tổ Quốc) - Phó Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim In Ryong ngày 17/4 đã cáo buộc Mỹ đang biến bán đảo Triều Tiên thành "điểm nóng lớn nhất thế giới".
An Bình - / Thứ Ba, ngày 18/04/2017 - 13:15

Phó Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim In Ryong ngày 17/4 đã cáo buộc Mỹ đang biến bán đảo Triều Tiên thành "điểm nóng lớn nhất thế giới" và tạo ra "một tình huống nguy hiểm, bao gồm một cuộc chiến tranh nhiệt hạch có thể nổ ra bất cứ lúc nào".

Ông Kim In Ryong nói tại một cuộc họp báo rằng "nếu Mỹ dám chọn hành động quân sự," Triều Tiên sẵn sàng để đáp trả bằng bất kỳ phương thức chiến tranh nào mà Mỹ mong muốn".

Triều Tiên tiết lộ điều kiện tiên quyết giảm căng thẳng - ảnh 1Phó Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim In Ryong. (Nguồn: AP)

Ông nói rằng việc chính quyền Trump triển khai nhóm tàu chiến hạt nhân Carl Vinson xuống vùng biển ngoài bán đảo Triều Tiên một lần nữa đã "chứng minh những động thái liều lĩnh của Mỹ trong việc xâm chiếm CHDCND Triều Tiên đã tiến đến một giai đoạn nghiêm trọng trong kịch bản".

Quan chức này nhấn mạnh rằng các cuộc diễn tập quân sự Mỹ - Hàn Quốc đang diễn ra hiện nay là cuộc tập trận chiến tranh lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào đất nước ông.

"Tình hình nghiêm trọng hiện nay lại một lần nữa chứng minh rằng CHDCND Triều Tiên hoàn toàn chỉ gia tăng khả năng quân sự của mình để tự vệ và tấn công phủ đầu bằng hạt nhân như  một trụ cột", ông nói.

Nhận định của ông Kim được đưa trong cùng ngày Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đi thăm khu phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên và cảnh báo Bình Nhưỡng rằng "kỷ nguyên của sự kiên nhẫn chiến lược đã qua".

Ông Kim cho biết chính sách của Triều Tiên được định hình bởi sự thúc đẩy của chính quyền Trump về "các lệnh trừng phạt khắc nghiệt" chống lại nước này, triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Hàn Quốc và khởi động hành động quân sự nhằm "chặt đầu" giới lãnh đạo Triều Tiên do ông Kim Jong Un đứng đầu.

Quan chức này nói rằng việc đẩy lùi chính sách thù địch của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên "là điều kiện tiên quyết để giải quyết tất cả các vấn đề ở bán đảo Triều Tiên."

Ông Kim cũng nói trong cuộc họp báo về sự "quyết liệt phản đối" quyết định của Mỹ tổ chức một cuộc họp mở của Hội đồng Bảo an ngày 28/ 4 về chương trình hạt nhân của Triều Tiên - dự kiến sẽ do Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chủ trì.

Ông gọi đây là "một sự lạm dụng quyền lực khác" của Mỹ, đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng này và cho rằng điều này vi phạm chủ quyền của CHDCND Triều Tiên.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm