Triều Tiên trấn áp “hoang mang” bằng mìn
(Tổ Quốc) - Bình Nhưỡng đặt mìn sát thương tại biên giới tiếp giáp với Hàn Quốc – động thái được cho là để ngăn chặn binh lính đào tẩu.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 23/08/2016 - 21:29

Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết ngày 23/8 rằng, "Quân đội Triều Tiên đã chôn mìn ở phần phía Bắc của một cây cầu trong làng đình chiến Panmunjeom vào tuần trước".

Cây cầu này có tên gọi là “Cầu không quay trở lại” thuộc đường biên giới chia cắt hai miền Triều Tiên. Nguồn tin nói trên cũng cho biết hành động của Triều Tiên "dường như là để ngăn chặn binh lính tiền tuyến bỏ trốn."

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên bị phát hiện có động thái trên  kể từ sau khi thỏa thuận đình chiến liên Triều được kí kết tháng 7/ 1953.

Một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết, động thái trên của Triều Tiên cho thấy sự lo âu, bất ổn của các binh sĩ Triều Tiên nơi tiền tuyến. Trước đây, hầu hết các binh sỹ Triều Tiên đào tẩu đều đến từ các khu vực không thuộc tiền tuyến.

Triều Tiên trấn áp “hoang mang” bằng mìn - ảnh 1Bình Nhưỡng lựa chọn binh sỹ tiền tuyến nghiêm ngặt để chống lại hoạt động "tâm lí chiến" từ phía Hàn Quốc. (Theo Yonhap News)

Bình Nhưỡng luôn lựa chọn binh sĩ tiền tuyến rất nghiêm ngặt về lòng trung thành vì cho rằng họ thường xuyên phải tiếp xúc với các hoạt động “tâm lí chiến” của quân đội Hàn Quốc dọc theo khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên.

Các vụ đặt mìn gần đây nằm trong một kế hoạch lớn hơn của Triều Tiên, tập trung chôn mìn ở hầu khắp các tuyến đường chính mà những kẻ đào tẩu có thể sử dụng. Hơn 4.000 quả mìn đã được chôn cất gần làng đình chiến và dọc theo DMZ kể từ tháng 4, các nguồn tin cũng cho biết.

Tuy nhiên, khi được đề nghị xác nhận động thái trên của Triều Tiên, Bộ chỉ huy Liên hợp quốc tại Seoul tuyên bố “không có bình luận gì”.

(Theo Yonhap)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
Hoàng : (22:35, 23/08/2016)
Tin về Bắc Triều tin dẫn nguồn Yonhap. Có mấy vị bị xử tử bằng pháo phòng không vớ thả cho chó cắn nay sao rồi?

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm