Triều Tiên: “Ứng viên kế vị” được phong tướng 4 sao
Thứ Ba, ngày 28/09/2010 - 09:24

(Toquoc)-Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il vừa ký sắc lệnh phong tướng 4 sao cho 6 nhân vật trong đó có con trai út, Kim Jong-ul, ứng viên sáng giá nhất cho vị trí kế vị.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA cho biết thông tin trên chỉ vài giờ trước đại hội đảng Lao động Triều Tiên khai mạc sáng sớm nay (28/9). Đây là cuộc nhóm họp lớn nhất trong vòng 30 năm của đảng này. Em gái của Kim Jong-Il là Kim Kyong-Hui và Choe Ryong-Hae, trợ lý thân cận của ông Kim cũng nằm trong danh sách 6 nhân vật được phong tướng sáng nay.

Triều Tiên: “Ứng viên kế vị” được phong tướng 4 sao - ảnh 1

Các đảng viên đảng Lao động Triều Tiên tụ họp về Bình Nhưỡng chuẩn bị cho đại hội lớn nhất trong hơn 30 năm qua

Theo AFP, đại hội đảng Lao động Triều Tiên có thể sẽ thông qua việc Kim Jong-ul trở thành người kế nhiệm nhà lãnh đạo Kim Jong-il còn bà Kim Kyong-Hui sẽ được giữ một vị trí quan trọng nào đó trong chính phủ. Các đại biểu sẽ đề cử người vào một số chức vụ còn bỏ trống và đưa lớp trẻ hơn vào thay thế một số thành viên đã cao tuổi.

KCNA cho biết ông Kim tin tưởng rằng các cấp lãnh đạo trong quân đội dân nhân Triều Tiên sẽ tiếp tục ủng hộ sự lãnh đạo của đảng và hoàn thành kỳ tích cách mạng khởi nguồn từ núi Paekdu. Ngọn núi này nằm ở vùng biên giới tiếp giáp với Trung Quốc và là nơi ông Kim chào đời. Con trai út của ông Kim được cho là sẽ tham gia đại hội với tư cách đại biểu của quân đội.

Đảng Lao động Triều Tiên chưa tổ chức đại hội toàn đảng nào từ năm 1980, và Hội nghị các Đại biểu cũng không nhóm họp kể từ năm 1966. Ngày 10/10 tới, đảng Lao Động sẽ đánh dấu 65 năm thành lập.

Một ngày trước đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh lớn nhất nhân sự kiện này.

Tin dẫn lời các giới chức giấu tên nói rằng quân đội, hỏa tiễn, xe thiết giáp và tên lửa đại pháo vẫn đang tập trung về một căn cứ không quân gần thủ đô Triều Tiên từ tháng 7. Có đến 10.000 binh sỹ vẫn đang tập dượt cho một cuộc duyệt binh sẽ do ông Kim Jong-il chủ tọa./.

V.V (Theo AFP, Tân Hoa xã)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại